Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Giật mình chuyện “cấp nhầm” sổ đỏ trên đất rừng tự nhiên

 (TN&MT) - Sau khi phát quang, dọn dẹp để chuẩn bị trồng cây thì ông N.C.T “tá hoả” khi biết diện tích đất đã nhận chuyển nhượng là khu vực lâm phận thuộc rừng tự nhiên. Gần 3 năm xảy ra vụ việc thế nhưng đến nay, chính quyền tỉnh Quảng Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Năm 2019, ông N.C.T (trú tại Đà Nẵng) nhận chuyển nhượng khoảng 93 ha đất rừng sản xuất từ 7 hộ dân để thực hiện dự án trồng sâm Hàn Quốc trên địa bàn xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, không hiểu vì “lỗi kỹ thuật” gì, đến khi ông N.C.T chuẩn bị trồng cây thì “giật mình” đây là khu vực thuộc lâm phận rừng tự nhiên.

Ông T. cho hay, sau khi làm thủ tục sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông đã người phát quang cây cối. Khi mọi việc sắp xong thì ông T., bất ngờ bị đoàn kiểm tra của Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam lập biên bản.

Diện tích đất được cấp sổ rừng sản xuất lại trùng với đất rừng tự nhiên.

Theo biên bản kiểm tra hiện trường được lập giữa Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam và UBND xã Đại Hồng, đã có 54,7ha rừng tự nhiên phục hồi bị chặt hạ tại khoảnh 4, 5 (tiểu khu 204), thuộc địa giới thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Toàn bộ diện tích bị chặt phá thuộc rừng tự nhiên phục hồi. Như vậy, diện tích đất rừng cấp cho người dân đã nằm chồng lấn lên diện tích rừng tái sinh phục hồi do kiểm lâm quản lý.

Sự việc này khiến ông T hết sức bức xúc bởi lẽ, để cấp đất rừng cho người dân phải trải qua nhiều bước, từ họp dân, bình xét, lên xã xác nhận, kiểm tra diện tích trên thực địa và trên hồ sơ địa chính lưu giữ tại UBND xã, rồi đến các phòng, ban chuyên môn của huyện, tham gia ý kiến của ngành kiểm lâm,… nhưng không hiểu sao số đất rừng trên lại nằm chồng lấn lên diện tích rừng tái sinh phục hồi?

Vào tháng 6/2020, ông Trần Văn Thu, Chi Cục Trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu Hạt trưởng hạt Kiểm lân Bắc Quảng Nam báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ việc. Thế nhưng, 3 năm qua vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Theo chính quyền địa phương, vấn này các cơ quan chức năng có thẩm quyền đang làm rõ. Đến nay, những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nêu trên cũng đang bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Mới nhất, ngày 3/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, đã có những chỉ đạo đến công an tỉnh sớm làm rõ vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l