Chuyển đến nội dung chính

Nhiều hộ dân ngang nhiên xâm lấn đất rừng ở Kon Tum

 Suốt thời gian dài tại tiểu khu 726 trên địa bàn xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai (Kon Tum), hàng loạt hộ dân là công nhân của Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy đã tiến hành phá cây trên đất rừng ở cạnh nhà để trồng trọt. Sự việc chỉ dừng lại khi chính quyền phát hiện vụ việc vào đầu tháng 6 này.

Chú thích ảnh
Hiện trường việc xâm lấn đất rừng tại tiểu khu 726, xã Ia Đal. 

Tại hiện trường, sau hàng chục căn nhà vừa dựng bằng tôn ở dọc tuyến đường đi vào thôn 3, các diện tích đất rừng (có cây rừng) bị phá trắng. Hiện trường không thể đếm hết số gốc cây bị cưa hạ. Cá biệt, nhiều cây rừng rất lớn đã bị cưa đổ. Thân, cành bị đốt; cả một mảng đất rừng rộng hơn 17 ha bị phá trắng; cây bị cưa đổ nằm ngổn ngang, xen lẫn với các loại cây mới trồng, chủ yếu là mỳ (sắn) vừa trồng, cây điều (cao từ 50cm đến 1 mét). Qua quan sát, nhờ vụ việc sớm bị phát hiện nên ở phía trong, nhiều diện tích đất rừng có mật độ cây dày đặc vẫn chưa bị xâm lấn nhiều.
 
Ông Trịnh Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Ia Đal cho biết: Số hộ dân phá, lấn chiếm đất rừng chủ yếu là các hộ dân mới vào định cư. Tổng diện tích đất rừng bị phá, lấn chiếm rộng hơn 17 ha. Bước đầu điều tra, chính quyền phát hiện có 11 hộ tham gia phá rừng, tất cả đều ở thôn 3. Diện tích này thuộc Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy quản lý. Chính quyền xã đã mời các hộ dân lên làm việc và ký cam kết trả lại diện tích này cho địa phương để khoanh nuôi, tái sinh lại rừng. 
 
Trong khi đó, làm việc với phóng viên, ông Đỗ Thanh Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy không thừa nhận diện tích bị phá thuộc công ty quản lý: "Đất không thuộc công ty nên chúng tôi không quản lý. Công ty không biết ai quản lý diện tích này". Tuy nhiên, ông Đỗ Thanh Nam thừa nhận diện tích tỉnh Kon Tum cho doanh nghiệp thuê trồng cao su có tiểu khu 726.

Khẳng định diện tích bị phá thuộc Công ty cổ phần cao su Sa Thầy, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia H’Drai cho biết thêm: Theo số liệu kiểm kê diện tích rừng năm 2014 và diễn biến rừng năm 2020, đơn vị xác định diện tích hơn 17 ha đất rừng bị lấn chiếm do Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy quản lý. Đơn vị đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Ia H’Drai), Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Cao su Sa Thầy tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra, xác minh cụ thể vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Video Player is loading.
Loaded8.64%
Chú thích ảnh
Hiện trường việc xâm lấn đất rừng tại tiểu khu 726, xã Ia Đal. 

Để ngăn chặn tình trạng xâm lấn đất rừng, huyện Ia H’Drai đã chỉ đạo chính quyền xã vào cuộc. Ông Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết, trước mắt, huyện đã chỉ đạo xã Ia Đal thành lập tổ công tác thường xuyên quản lý, không để người dân khai thác, sản xuất tại vị trí rừng bị phá; lập danh sách các hộ tham gia lấn chiếm rừng và điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.
 
Được biết, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã chuẩn bị sẵn cây keo lai giống để trồng lại, phục hồi hơn 17 ha rừng bị phá, xâm lấn.

Tin, ảnh: Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l