Chuyển đến nội dung chính

Nhiều ​cây ươi trong rừng đặc dụng ở Quảng Nam bị chặt phá

 (PLO)- Nhiều người chỉ xem ươi là loại cây khai thác một lần, chặt hạ không thương tiếc.

Mới đây, người dân xã Phước Ninh (huyện Nông Sơn, Quảng Nam) phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM việc hàng chục cây ươi nằm trong khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi (thuộc rừng đặc dụng) bị chặt hạ.

Ươi bị chặt hạ

Theo chân người dẫn đường (xin được giấu tên), chúng tôi băng ngang lòng hồ thủy điện Khê Diên (đoạn thuộc xã Phước Ninh). Cùng lúc, những tốp người lượm hạt ươi bên trong khu rừng đi ra ngoài. Tưởng chúng tôi là dân lượm hạt ươi, một người trong nhóm liền nói: “Bây giờ đi vô đó đếm gốc thôi chứ ươi đâu còn (!?)”.

Sau khoảng 1 giờ đi bộ, chúng tôi bất ngờ trước khung cảnh nhiều cây ươi cao 20-30 m trơ trụi, không có lá. Theo người dẫn đường, chỉ một tháng trước, ươi nhuộm đỏ cả cánh rừng nhưng giờ đã khác hẳn, không tưởng tượng được.

Nhiều ​cây ươi trong rừng đặc dụng ở Quảng Nam bị chặt phá - ảnh 1
Cây ươi có đường kính hai người ôm, tuổi đời khoảng 30-40 năm tuổi bị chặt hạ lấy hạt. Ảnh: THANH NHẬT

“Nhóm tôi đi lượm hạt ươi thường dùng ná bắn thử, nếu có hạt ươi già, chín rơi xuống thì mới trèo lên rung. Còn nhiều nhóm khác, họ vào đây lập lán, dựng lều ở lại nhiều ngày, cứ nhìn trên cây thấy đỏ là trèo lên chặt cành hoặc chặt luôn gốc không thương tiếc” - anh này chua xót.

Vào sâu trong rừng, chúng tôi tiếp cận hai trong số nhiều cây ươi bị chặt hạ. Một cây có đường kính chừng 30-40 cm nằm vắt ngang qua khe suối, cây còn lại hai người ôm không xuể, đường kính lên đến 80 cm ngã theo sườn núi.

Theo kinh nghiệm của người dẫn đường, những cây này có tuổi đời 30-40 năm. Để qua mắt lực lượng chức năng, những người chặt hạ ươi không dùng cưa, chỉ dùng rìu. “Gỗ cây ươi mềm, chặt rất dễ. Cưa rất khó mang vào, nếu mang vào được thì khi cưa cũng dễ bị lực lượng chức năng phát hiện” - anh dẫn đường chia sẻ.

Còn nhớ, năm 2014, khi cây ươi chưa được quản lý chặt, nhiều nhóm người đã vào rừng chặt hạ cây ươi để lượm hạt. Bốn năm một mùa nhưng kể từ đó, đã bảy năm ươi mới ra hạt một lần.

“Mình đối xử tệ với cây ươi, nó cũng sẽ đối xử tệ với mình. Cứ chặt hạ thế này thì đời con, đời cháu chắc không biết hạt ươi như thế nào. Dù có lực lượng quản lý nhưng ý thức của người dân vẫn quan trọng nhất!” - anh thở dài.

Lực lượng mỏng, khó quản lý

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Ban quản lý Bảo tồn loài và sinh cảnh voi (huyện Nông Sơn; gọi tắt là BQL), cho biết đầu mùa ươi BQL đã tổ chức tuần tra kiểm soát, thành lập các trạm, chốt quản lý cả trong lẫn ngoài, phối hợp với công an huyện đẩy đuổi ghe thuyền ra khỏi khu vực lòng hồ, canh giữ các chốt.

Vào mùa, lực lượng thường trực ghi nhận có tình trạng người dân vào rừng dựng lán, lều ở lại nhiều ngày để lượm hạt ươi. Mặc dù đã nhắc nhở người dân không được chặt nhưng vẫn xảy ra tình trạng chặt nhánh.

“Thật sự BQL vẫn biết, vẫn nắm nhưng họ canh những lúc anh em đi vào rừng hoặc trời tối họ chặt (cành). Có lúc phát hiện 10 giờ, 12 giờ đêm họ còn ở trên ngọn cây rất nguy hiểm, khi mình đứng đó họ không xuống, để mình đi xa họ xuống rồi bỏ chạy, rất khó xử” - ông Dưỡng nói.

Nói về vấn nạn chặt hạ cây ươi, ông Dưỡng cho rằng diện tích lớn, lực lượng mỏng nên rất khó kiểm soát hết. Qua rà soát, BQL phát hiện gần 10 cây ươi bị chặt để lấy hạt, đường kính trung bình 25-35 cm. Đồng thời, BQL sẽ tiếp tục kiểm đếm số cây ươi bị chặt hạ trong lâm phận.

“Mỗi tổ quản lý khoảng 3.000 ha. Anh em di chuyển ra vào trong rừng, có thể họ lợi dụng thời điểm này để chặt hạ” - ông Dưỡng đặt giả thuyết.

Theo ông Dưỡng, dù BQL cố gắng tuần tra kiểm soát bảo vệ cây ươi nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Đối với người dân vùng cao sống phụ thuộc vào rừng, họ hiểu lợi ích của cây ươi nên có ý thức giữ gìn. Còn những người xem cây ươi là loại khai thác một lần rất khó quản lý.

“Tình trạng chặt cành, hạ cây ươi chắc chắn có nhưng đã hạn chế hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Trước mùa ươi, BQL đã tuyên truyền rất nhiều. Nhưng quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào ý thức người dân” - ông Dưỡng cho hay.

Hành vi phá rừng trái phép

Việc chặt hạ ươi là hành vi phá rừng trái phép. Đối với rừng đặc dụng như trong khu bảo tồn, khối lượng gỗ phá hoại từ 3 m3 trở lên sẽ bị khởi tố vụ án để điều tra.

Khi tuần tra kiểm soát, BQL phát hiện và lập biên bản đối với một người ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam có hành vi chặt hạ cây ươi đường kính 40 cm. Trong quá trình dẫn giải ra khỏi lâm phận, người này đã lợi dụng trời mưa bỏ chạy. BQL đã gửi thông tin cho xã địa phương xác minh, xử lý theo quy định.

Ông MAI VĂN DƯỠNG,Phó Giám đốc BQL Bảo tồn loài và sinh cảnh voi (huyện Nông Sơn, Quảng Nam)

THANH NHẬT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l