Chuyển đến nội dung chính

Nhân vật thứ 2 xuất hiện lộ manh mối bất thường vụ chở gỗ khủng ở Gia Lai

 

Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ xe chở gỗ và vụ phá rừng tại huyện Kbang, Gia Lai. Ảnh T.T
Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ xe chở gỗ và vụ phá rừng tại huyện Kbang, Gia Lai. Ảnh T.T

Doanh nghiệp gỗ ở tỉnh Quảng Ngãi đã thông tin tới cơ quan chức năng, khẳng định không có mua bán, giao dịch với doanh nghiệp tư nhân Giao Trang – đơn vị vận chuyển gỗ Dổi “khủng” vừa bị cơ quan chức năng Gia Lai phát hiện, tạm giữ phương tiện để điều tra.

Như Lao Động đã phản ảnh, ngày 20.6, Hạt Kiểm lâm Kbang phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phát hiện và tạm giữ ôtô 81C-177.40, chở 21,3m3 gỗ Dổi, gồm 15 lóng, hộp gỗ tròn, hộp xẻ.

Ngày 21.6, ông Hồ Ngọc Dao - chủ nhân xe gỗ - đến trụ sở cung cấp cho Hạt Kiểm lâm Kbang bộ hồ sơ nguồn gốc gỗ trên xe ôtô tải bị tạm giữ, hóa đơn GTGT. Trong hóa đơn thể hiện doanh nghiệp tư nhân Giao Trang (địa chỉ tại thị trấn Kbang) của ông Dao đã mua hơn 152m3 gỗ tròn, chủng loại Dổi của Công ty TNHH Hữu Phát (địa chỉ 455 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Ông Dao có hợp đồng kinh tế và hóa đơn thể hiện xuất bán lại hơn 21m3 gỗ Dổi cho ông Ngô Nhật Toàn (Doanh nghiệp tư nhân Toàn Gỗ, địa chỉ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Mặc dù ông Dao cung cấp hồ sơ nhưng cơ quan chức năng vẫn tạm giữ phương tiện, số gỗ chờ xác minh, xử lý vì ngi ngờ bộ hồ sơ có dấu hiệu làm giả…

Ngày 1.7, ông Ngô Nhật Toàn - chủ Doanh nghiệp tư nhân Toàn Gỗ, địa chỉ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, không có việc mua bán, giao dịch giữa công ty ông và doanh nghiệp Giao Trang.

Nhiều năm trước, ông Toàn có mua gỗ các loại từ doanh nghiệp ông Dao mang về bán lại, tuy nhiên thời gian gần đây, công ty ông không có nhu cầu làm ăn với ông Dao nữa.

“Ông Dao nói xuất hoá đơn bán cho tôi, nhưng tôi không có mua bán với ông ấy. Hoá đơn là do ông ấy tự ghi thôi. Bên mình không có nhu cầu, không đàm phán, ông Dao tự xuất hoá đơn, và làm hợp đồng kinh tế. Tôi cung cấp cho kiểm lâm huyện Kbang biết để dễ điều tra”, ông Toàn nói.

Ông Trương Thanh Hà – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho hay, doanh nghiệp Toàn Gỗ có gọi điện trao đổi thông tin qua điện thoại, tuy nhiên phải đến trực tiếp tại cơ quan làm việc, ký tá biên bản mới có giá trị pháp lý.

Trong một diễn biến có liên quan, UBDN huyện Kbang đã chỉ đạo điều tra vụ phá rừng gỗ Dổi nghiêm trọng tại Tiểu khu 25, thuộc Lâm phần Công ty TNHH MTV Đăkrong quản lý. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, lâm tặc đã triệt hạ 25 cây gỗ lớn với khối lượng gỗ thiệt hại ước tính trên 50m3. UBND huyện chỉ đạo truy tìm thủ phạm vụ phá rừng và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm lâm luật.

Trước thông tin một số xe tải chở gỗ về làm nhà của Chủ tịch UBND huyện Kbang, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Kbang giải thích: “Thực tế con trai của tôi đang xây nhà, gỗ dùng để làm cửa nhà, cửa sổ bình thường như bao nhà khác. Nhà mình mua gỗ căm xe (loại gỗ tốt, thuộc nhóm II) được hơn chục khối của doanh nghiệp kinh doanh gỗ ở huyện Đức Cơ, có hóa đơn rõ ràng. Rừng Kbang hiện không còn loại gỗ đó nữa”.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang làm rõ thủ phạm các vụ khai thác gỗ Dổi thời gian gần đây có liên quan đến vụ doanh nghiệp mua bán, vận chuyển gỗ “khủng” hay không. Và mục đích thực sự của những chuyến xe gỗ đưa về địa chỉ nào, có liên quan đến việc làm nhà của vị Chủ tịch UBND huyện Kbang hay không.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l