Chuyển đến nội dung chính

"Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm... tiếp tay phá rừng": Truy tố 5 người

 

(NLĐO) - Người đàn ông tố cáo lực lượng kiểm lâm không bắt gỗ lậu của chính mình đã bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản"

Tin từ VKSND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) ngày 5-7 cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Y Văn Na Mlô (SN 1975), Y Điền Niê Kdăm (SN 1978), Y Đeng Niê (SN 1991), Y Ru (SN 1991) và Y Thương Êban (SN 1975), cùng trú tại huyện Krông Bông, về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm... tiếp tay phá rừng: Truy tố 5 người - Ảnh 1.

Một vụ phá rừng quy mô lớn nhưng Kiểm lâm huyện Krông Bông không phát hiện

Theo cáo trạng, đầu tháng 4-2020, Y Văn Na Mlô, Y Điền Niê Kdăm và Y Đeng Niê cùng nhau vào khu vực rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 1223 (địa phận xã Yang Mao, huyện Krông Bông) khai thác 2 cây gỗ dổi với khối lượng 1,2 m3 chở về bán.

Đến cuối tháng 5-2020, Y Văn Na Mlô tiếp tục cùng với Y Điền Niê Kdăm, Y Đeng Niê và Y Ru vào tiểu khu 1223 để khai thác 6 cây gỗ dổi, xẻ thành 20 hộp gỗ. Y Văn Na Mlô thuê Y Thương Êban đưa trâu lên rừng kéo 20 hộp gỗ về tập kết tại bờ suối Eê Mur (thuộc buôn Hàng Năm, xã Yang Mao, huyện Krông Bông) chờ đưa về tiêu thụ.

Ngày 11-6-2020, lực lượng kiểm lâm và nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng buôn Hàng Năm kiểm tra thì phát hiện 20 hộp gỗ nói trên. Theo cáo trạng, do không vận chuyển được hết số gỗ này nên lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản thu giữ 10 hộp và không xác định được chủ sở hữu.

Ngày 12-6-2020, Y Văn Na Mlô thuê người vào chở 10 hộp gỗ còn lại nói trên thì bị lực lượng Công an xã Yang Mao phát hiện, bắt giữ. Theo kết quả giám định, 8 cây gỗ dổi bị khai thác là 17,495 m3 quy tròn.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết: "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng" phản ánh ông Y Văn Na Mlô đã làm đơn tố cáo kiểm lâm không bắt 10 hộp gỗ lậu của mình nói trên.

Theo ông Y Văn Na Mlô, khi kiểm tra, ông Y Toan Byă (kiểm lâm huyện Krông Bông) phát hiện 20 hộp gỗ lậu trong rừng. Thấy vậy, ông Y Văn Na Mlô có mặt xin lại gỗ thì lực lượng kiểm lâm chỉ thu giữ 10 hộp, để lại hiện trường 10 hộp gỗ. Sau đó, ông Y Văn Na Mlô vào chở 10 hộp gỗ còn lại từ rừng về thì bị công an bắt giữ.

Kết luận giải quyết tố cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho thấy cả ông Siu Niê Phương (hạt phó) và Y Te B.Krông (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) đều biết còn 10 hộp gỗ tại hiện trường nhưng vẫn ngó lơ. Vấn đề khó hiểu nữa là ngày 11-6-2020 phát hiện vụ việc nhưng hơn 10 ngày sau mới lập biên bản kiểm tra 10 hộp gỗ đã thu giữ; đến ngày 24-6-2020 mới bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế; ngày 25-6 mới có quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm (?!).

Cùng với kết luận giải quyết tố cáo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có văn bản mật đề nghị Công an huyện Krông Bông với thẩm quyền và bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình vào cuộc điều tra vụ việc về những vi phạm của lực lượng kiểm lâm.

Mới đây, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định khiển trách đối với ông Y Toan Byă; còn 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông thì chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm rồi điều chuyển về đơn vị khác với chức vụ tương đương... theo chương trình, kế hoạch hàng năm!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l