Chuyển đến nội dung chính

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Chiếm dụng đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng xây dựng nhà xưởng trái phép

 (TN&MT) - Tự ý lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất trồng rừng đặc dụng, đất trồng rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn để thi công xây dựng sai phép là những sai phạm tại Dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Ngọc Long của Công ty Ngọc Long vừa bị UBND TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa) “điểm mặt” xử phạt.

Dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Ngọc Long của Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật và Đầu tư Ngọc Long (Công ty Ngọc Long) tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia (nay là TX. Nghi Sơn) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3320/QĐ-UBND ngày 31/8/2016.

Quy mô Dự án gồm: Kho chứa hàng tiếp nhận các sản phẩm cơ khí của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trước khi gia công (khoảng 4.000 m2); bãi xưởng gia công cơ khí (khoảng 4.000 m2); văn phòng điều hành 3 tầng (khoảng 300 m2); nhà nghỉ ca cho cán bộ công nhân viên (khoảng 500 m2) và các công trình phụ trợ khác. Diện tích đất thực hiện Dự án khoảng 1,5 ha.

Sẽ không có gì để nói nếu như Công ty Ngọc Long chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai. Thế nhưng, đơn vị đã tự ý lấn chiếm hàng nghìn m2 đất để xây dựng các hạng mục công trình. Theo Biên bản vi phạm hành chính số 10/BB-VPHC ngày 23/4/2021 của UBND xã Hải Yến cho thấy: Công ty Ngọc Long đã lấn chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất trồng rừng đặc dụng, đất trồng rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn.

Dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Ngọc Long của Công ty Ngọc Long sai phạm về đất đai, xây dựng tại xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn

Hiện trạng vi phạm đã hoàn thiện các hạng mục: Nhà bán bình lợp tôn (11,5 m2), nhà để xe (63,3 m2), nhà xưởng (405,9 m2), văn phòng làm việc (130,3 m2), nhà ăn (107,2 m2), nhà cột sắt (260 m2) và sân bê tông.

Dựa trên Biên bản vi phạm, ngày 13/5/2021 UBND TX. Nghi Sơn đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 4200/QĐ-XPVPHC. Cụ thể, Công ty Ngọc Long vi phạm Điểm d, Khoản 3, Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ. Số tiền xử phạt là 30 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 20 ngày.

Không những thế, Công ty Ngọc Long còn sai phạm về xây dựng, tại Biên bản kiểm tra số 11/BB-KTHA của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp lập ngày 23/4/2021 nêu rõ: Qua kiểm tra hoạt động xây dựng phát hiện Công ty Ngọc Long vi phạm trật tự xây dựng tại xã Hải Yến. Xây dựng các hạng mục công trình: Nhà điều hành (328 m2), 2 kho chứa hàng tiếp nhận sản phẩm (tổng 6.750 m2) sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp.

Cũng trong ngày 13/5/2021, UBND TX. Nghi Sơn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng số 4199/QĐ-XPVPHC. Cụ thể, Công ty Ngọc Long vi phạm Điểm c, Khoản 4, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Số tiền xử phạt là 30 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày.

Vậy thời gian tới, các công trình sai phạm của Công ty Ngọc Long sẽ được xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Bá Trung, Trưởng Phòng TN&MT TX. Nghi Sơn cho biết: Qua kiểm tra cho thấy Công ty Ngọc Long có lấn chiếm hơn 1.000 m2 đất ngoài Dự án để xây dựng một số hạng mục công trình. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về việc này, UBND TX. Nghi Sơn đã ban hành 2 Quyết định xử phạt với tổng số tiền là 60 triệu đồng, thời gian tới thị xã sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mà Công ty vi phạm.

Như vậy, sai phạm về đất đai, xây dựng của Công ty Ngọc Long tại Dự án Khu nhà xưởng gia công cơ khí Ngọc Long, xã Hải Yến đã được chỉ rõ. Điều mà dư luận quan tâm là việc xử lý các công trình sai phạm trên sẽ được chính quyền địa phương, Công ty thực hiện như thế nào?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l