Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên chặt phá cây rừng phòng hộ mở đường lên núi Dinh

 

Môt khúc cây đường kính khoảng 30cm bị chặt hạ còn nằm tại hiện trường

VTV.vn - Nhiều cây rừng phòng hộ trên núi Dinh, phường Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị chặt phá để mở trái phép một con đường dài gần 2km lên núi.

Ngày 5/7, theo phản ánh của người dân đến Báo điện tử VTV News, tại khu vực núi Dinh vừa xảy ra một vụ tự ý chặt phá cây rừng để mở đường lên núi trái phép.

Khu vực này nằm cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên khoảng 2km, phía sau Thiền Viện Liễu Quán và Khu du lịch tâm linh của công ty Busadco. Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên đã đi vào phía sau Khu du lịch tâm linh của công ty Busadco rổi đi bộ theo một con đường mòn, dốc cao quanh co khoảng 500m thì phát hiện một con đường mới mở, rộng gần 2km, hai bên đường còn dấu vết cào bới cát để đắp đường, nhiều gốc cây rừng có đường kính từ 20 - 35cm đã bị chặt, cưa khúc. Nhiều tảng đá to được xếp kè phía bên trái con đường để tránh sạt lở. Nhiều bao xi xăng đựng cát đã bị rách nằm ngổn ngang hai bên đường.

Quan sát kỹ mới thấy hai bên con đường mới mở có nhiều gốc cây lớn đường kính khoảng 50cm đã bị chặt từ lâu đang bị mục rữa. Một người dân giấu tên cho biết con đường này được làm cách đây khoảng 2 tháng.

Ngang nhiên chặt phá cây rừng phòng hộ mở đường lên núi Dinh - Ảnh 1.

Từ nguồn tin báo của phóng viên VTV News, Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiến hành kiểm tra thực địa và xác định khu vực này thuộc rừng phòng hộ núi Dinh - tiểu khu Tân Hòa (phường Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ).

Qua kiểm tra hiện trạng, lực lượng chức năng ghi nhận khu vực rừng phòng hộ núi Dinh có hình thành lối đi được tráng bê tông mỏng dẫn lên các cơ sở tôn giáo phía trên đỉnh núi với chiều dài gần 2km. Dọc lối đi này có nhiều cây rừng các loại bị đốn hạ ngã đổ, rồi cưa thành nhiều khúc và chất đống ven đường lên núi. Tuy nhiên, lực lượng chức năng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên lại cho rằng đây là những cây rừng bị gãy đổ do mưa bão nên người dân chặt, dọn dẹp để lấy đường đi, chứ chưa ghi nhận trường hợp người dân vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Ông Nguyễn Văn Tuyền, phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên cho biết do mới nhận nhiệm vụ phụ trách khu vực núi Dinh thuộc tiểu khu Tân Hòa từ đầu tháng 7 nên chưa nắm hết khu vực này. Việc hình thành đường bê tông đi xuyên trong rừng phòng hộ chắc chắn là sai phạm. Sau khi kiểm tra hiện trạng, Trạm sẽ đối chiếu trên bản đồ số để xem xét tuyến đường hơn 2km nói trên hình thành ở thời điểm nào và phía trên đỉnh núi hiện có bao nhiêu cơ sở tôn giáo, các cơ sở này có phép hay không. Từ đó, Trạm sẽ đề xuất giải pháp xử lý và quy trách nhiệm cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng khu vực này.

Trước đó, tại khu vực núi Thị Vải, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, một số hộ dân đã tự ý san gạt, cải tạo đất rồi lấn chiếm gần 2ha đất rừng phòng hộ. Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi vụ án hình sự "Hủy hoại rừng" tại tiểu khu rừng Tân Phước, núi Thị Vải. Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l