Chuyển đến nội dung chính

Mất 100 ha rừng thông ở Kon Plông: Tiền của Nhà nước về đâu?

 

Việc trồng rừng nhưng không thành rừng ở tỉnh Kon Tum đang gây xôn xao dư luận. Ảnh T.T
Việc trồng rừng nhưng không thành rừng ở tỉnh Kon Tum đang gây xôn xao dư luận. Ảnh T.T

Bỏ tiền tỉ ra để trồng mới 100 ha rừng thông nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường dọc Quốc lộ 24 nối Kon Tum – Quảng Ngãi, nhưng sau đó, cả 100 ha rừng thông mới trồng lại bị phá sạch, để thay vào đó là những rẫy sắn (củ mì) của người dân. Trong khi dư luận băn khoăn tiền ngân sách nhà nước đi về đâu thì chủ dự án - Công ty Lâm nghiệp Kon Plông cho rằng… do khách quan.

Năm 2014, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum giao nhiệm vụ tổ chức trồng mới hơn 100ha rừng dọc Quốc lộ 24. Việc triển khai trồng rừng nhằm mục đích phủ xanh đất trống, tạo cảnh quan, môi trường cho vùng đất được mệnh danh là Đà Lạt 2 của Việt Nam. Dự án thực hiện với số tiền 2,7 tỉ đồng, trong giai đoạn 2014-2017.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, kinh phí để thực hiện dự án thuộc nguồn vốn của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông. Công ty này đã trích nguồn thu từ tiền dịch vụ môi trường rừng của đơn vị thu qua các năm.

UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt trong dự án trồng rừng thay thế với số tiền 2,7 tỉ đồng, tuy nhiên Công ty mới giải ngân 1,5 tỉ đồng thực hiện việc mua giống cây, kỹ thuật chăm bón, phân bón và tiền công của người dân đã làm hợp đồng trồng rừng.

Mục tiêu của dự án là phát triển được 100ha rừng, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn.

Công ty Kon Plông đã hợp đồng với 197 hộ dân để trồng rừng. Sau khi trồng, cây thông hợp khí hậu, đất đai nên phát triển rất tốt. Gần 1 năm sau, đạt mật độ đạt hơn 1.000 cây/ha, tỷ lệ sống 93%.

Tuy nhiên, vào năm 2015 toàn bộ rừng thông xanh rì đã bị phá sạch, không còn bóng dáng của rừng. Hiện dọc Quốc lộ 24 là toàn những rẫy sắn của người dân...

Thời điểm này, ông Vũ Văn Bắc - Nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đã gửi công văn trình bày với UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn rằng, nguyên nhân của việc trồng rừng thay thế không thành rừng tại xã Pờ Ê là bởi yếu tố khách quan: Do người dân không đồng tình, cố ý chăn thả gia súc vào khu vực rừng trồng, tiếp tục canh tác sắn và phá hoại cây rừng trồng làm mật độ cây trồng suy giảm mạnh. Công ty cũng cho rằng vấn đề này đã được các cơ quan chức năng kiểm tra xác nhận.

Theo ông Bắc thì bản thân Công ty đã “hết sức cố gắng trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời cũng đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án trồng rừng thay thế. Tuy nhiên không đạt được kết quả như mong muốn”.

Trước xôn xao dư luận, mới đây ông Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về các Dự án trồng rừng thay thế với quy mô 100ha tại xã Pờ Ê, huyện Kon Plông nhưng không thành rừng và gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Khi có kết quả báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20.7.2021 để xem xét, sớm thông tin ra dư luận.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l