Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Xử phạt 3 kẻ chiếm đất rừng trong VQG Bidoup-Núi Bà

 Kra Jan Truik (sinh năm 1986); Rơ Glê Sanh Jôl (sinh năm 1987) và Klong Ha Đông (sinh năm 1986) bị xử phạt hơn 200 triệu đồng vì lấn chiếm trên 10.110m2 đất rừng tại Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Lam Dong: Xu phat 3 ke chiem dat rung trong VQG Bidoup-Nui Ba hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra các quyết định xử phạt 3 trường hợp là Kra Jan Truik (sinh năm 1986); Rơ Glê Sanh Jôl (sinh năm 1987) và Klong Ha Đông (sinh năm 1986) tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Các trường hợp này đã thực hiện hành vi chiếm 3 mảnh đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) trái quy định của pháp luật. Điều đáng nói, tất cả 3 mảnh đất bị chiếm này đều do Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà quản lý.

Theo Quyết định số 1881/QĐ-XPVPH ngày 19/7/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng xử phạt Klong Ha Đông (trú tại tổ dân phố Đăng Gia Dệt B, thị trấn Lạc Dương) về hành vi chiếm 6.134m2 đất rừng phòng hộ tại khu vực đô thị thuộc lô c, khoảnh 8, tiểu khu 113 B, thị trấn Lạc Dương.

Hành vi này được xử lý theo Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-P ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài bị xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng, Klong Ha Đông bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận được Quyết định.

[Lâm Đồng: Xử lý đối tượng lấn chiếm đất rừng, đuổi đánh đoàn kiểm tra]

Theo Quyết định số 1879/QĐ-XPVPH ngày 19/7/2021, Kra Jan Truik (trú tại tổ Bon Đưng 2, thị trấn Lạc Dương) bị xử phạt số tiền 55 triệu đồng về hành vi lấn chiếm 2.536m2 đất rừng phòng hộ tại khu vực đô thị thuộc lô a1 và a2, khoảnh 6, tiểu khu 145B, thị trấn Lạc Dương.

Ngoài ra, Kra Jan Truik bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm trong thời hạn 30 ngày.

Tại Quyết định số 1880/QĐ-XPVH ngày 19/7/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng xử phạt Rơ Glê Sanh Jôl ( trú tại thôn 1, xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt) số tiền 55 triệu đồng về hành vi chiếm 1.447m2 đất rừng sản xuất tại khu vực đô thị thuộc lô a1, khoảnh 15, tiểu khu 112A, thị trấn Lạc Dương.

Ngoài số tiền phạt trên, Rơ Glê Sanh Jôl bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận được Quyết định này.

Thị trấn Lạc Dương nằm cách trung tâm Thành phố Đà Lạt hơn 10km, trên cao nguyên Langbiang, nóc nhà của Tây Nguyên. Tại đây có Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà là Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, do quỹ đất tại thành phố Đà Lạt đã cạn kiệt và tăng giá quá cao, điều kiện tự nhiên và khí hậu của thị trấn này lại tương đồng với thành phố Đà Lạt, nên nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước và ngay tại tỉnh Lâm Đồng đã đổ xô vào thị trấn Lạc Dương để đầu tư đất ở, đất sản xuất.

Hiện trạng này đã khiến cho nhiều người dân tại địa phương đã tổ chức phá rừng, chiếm đất để mua bán với số tiền nhiều tỷ đồng/ha, bất chấp việc bị xử phạt vì vi phạm pháp luật./.

Chu Quốc Hùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l