Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Hai đối tượng phá rừng phòng hộ Tà Nung bị xử phạt

  

Rừng phòng hộ Tà Nung bị phá hồi tháng 2/2021. Ảnh: Hoàng Phúc.Rừng phòng hộ Tà Nung bị phá hồi tháng 2/2021. Ảnh: Hoàng Phúc.

Trước đó, đầu giờ chiều 21/2, qua công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm TP. Đà Lạt phát hiện khoảng 3.600m2 rừng phòng hộ tại Tiểu khu 158B, lâm phần nằm trên địa bàn xã Tà Nung (TP. Đà Lạt), bị các đối tượng phát luỗng, cưa hạ và đốt cháy.

Hạt Kiểm lâm TP. Đà Lạt đã truy xét, khoanh vùng các đối tượng tình nghi  và đến 20h cùng ngày đã xác định 2 đối tượng là Đào Khắc Quý (SN 1953, thường trú tại xã Đinh Trang Thượng, Di Linh), và Vũ Hồng Cường (SN 1964, thường trú Tân Hội, Đức Trọng) có hành vi phá rừng tại khu vực trên.

Tại cơ quan chức năng, bước đầu ông Quý cũng đã khai nhận đã phá khoảng 1.600m2 rừng, ông Cường phá khoảng 2.000m2  rừng phòng hộ để lấy đất sản xuất.

Sau hơn 5 tháng xác minh, điều tra, cơ quan chức năng đã có kết luận, đề xuất UBND tỉnh ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với 2 đối tượng phá rừng trái pháp luật trên với số tiền gần 200 triệu đồng.

Căn cứ vào đề xuất của cơ quan chức năng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Hồng Cường và Đào Khắc Quý với số tiền gần 200 triệu đồng cùng về hành vi phá rừng trái phép luật. 

Cụ thể, ông Cường bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 87 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích 1.721 m2 rừng phòng hộ; đồng thời, phải nộp lại số tiền trên 2 triệu đồng là giá trị của 2,497 m3 gỗ tròn tạp bị tiêu hủy trái pháp luật. 

Về phía ông Quý bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 112 triệu đồng vì đã tham gia phá 1.992 m2 rừng phòng hộ cùng khu vực với ông Cường tại tại lô h, khoảnh 11, tiểu khu 158B (xã Tà Nung, TP. Đà Lạt). Ngoài ra, ông Quý còn bị tịch thu 2,242 m3 gỗ tròn tạp do phá rừng và phải nộp lại số tiền bằng giá trị của 0,935 m3 gỗ tròn đã bị tiêu hủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l