Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Băm nát rừng thông 20 năm tuổi để trồng mắc ca

 (CAO) Tỉnh Kon Tum cho chặt cả trăm héc ta rừng thông trồng tại huyện Kon Plông để bàn giao đất cho doanh nghiệp trồng cây mắc ca.

Dư luận băn khoăn vì sao, một huyện xác định du lịch sinh thái là mũi nhọn kinh tế lại dễ dàng đánh đổi cả trăm héc ta rừng thông chỉ để trồng cây mắc ca (?!).

Máy móc, con người được tập kết để khai thác thông

Nhiều tháng trở lại đây, rất nhiều người dân tại huyện Kon Plông và du khách hết sức ngỡ ngàng khi nghe ầm ầm tiếng cưa máy, xe vận tải cỡ lớn, cây đổ,… Họ bất ngờ bởi những cánh rừng thông đẹp thơ mộng làm nên thương hiệu du lịch sinh thái của huyện Kon Plông lại bị đốn hạ không thương tiếc!

Người dân đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi được những người có thẩm quyền trả lời: Hạ thông để cho doanh nghiệp thuê đất trồng cây mắc ca – cây trồng mà lâu nay luôn được đặt dấu hỏi về hiệu quả kinh tế ở Tây Nguyên.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, từ thị trấn Măng Đen xuôi theo QL24 về xã Đăk Long (huyện Kon Plông) hàng trăm héc ta rừng thông 20 năm tuổi đã bị xóa sổ. Hàng chục máy móc, cưa máy, cùng hàng chục con người được điều động để hạ cây.

Tàn phá rừng đầu nguồn Hòa Bắc
Tan hoàng rừng thông tại huyện Kon Plông

Những chiếc xe container đang chất đầy gỗ thông nằm sát lề đường để chuẩn bị chở đi. Hoạt động khai thác như một công trường cỡ lớn đã phá vỡ đi không gian của một cánh rừng trước đây vốn bình yên. Hỏi ra mới biết, thông đang bị hạ là của 1 dự án mới, còn những cây thông nhường cho mắc ca đã bị xóa trắng cách đây hơn tháng.

Với vẻ mặt lo lắng, bất lực nhìn rừng thông bị chặt hạ, ông A Men (thôn Kon Chốt, xã Đăk Long) cho biết, rừng thông này gắn bó với tuổi thơ tôi. Rừng thông lâu nay che gió, điều hòa khí hậu không chỉ cho làng mà còn cả các vùng lân cận. Những năm trước, người trong làng còn kiếm tiền nhờ đi phát cỏ, phòng cháy chữa cháy, giờ thì hết rồi.

Đứng nhìn khu rừng trọc, ông A Bít - Trưởng thôn Kon Chốt tiếc nuối nói: “Đồi trọc kia, trước đây là rừng thông xanh tốt, giờ bị chặt hạ hết, cảm thấy tiếc! Nhưng rừng của nhà nước nên mình và người dân trong làng cũng đành phải chấp nhận cho họ chặt”.

Nhiều nơi, sau khi chặt, thông còn bị đốt nham nhở

Ông Phan Ngọc Hải - Chủ tịch UBND xã Đăk Long cho biết, trước khi lập dự án, các đơn vị có lấy ý kiến của xã. “Tôi vừa mới về nhận công tác từ đầu năm 2017 và thấy đã triển khai dự án. Phía công ty đã có xuống lấy ý kiến xã, tuy nhiên nội dung trả lời của UBND xã Đăk Long thời điểm đó tôi không rõ”, ông Hải cho biết thêm.

Ông Văn Đăng Thái - Phó Phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông (đơn vị được giao quản lý phần lớn rừng thông) cung cấp: “Sau khi có quyết định phê duyệt chủ trương khai thác rừng thông của UBND tỉnh Kon Tum, chủ rừng đã thuê đơn vị có chức năng để khai thác. Đơn vị đã hoàn thành khai thác 91,2ha vào ngày 31-6-2017 và bàn giao hết 187ha cho dự án. Trữ lượng gỗ đã khai thác đạt 4.048m3 gỗ thông”.

Những con đường đang được mở để cho xe cơ giới vao khai thác

Điều đáng nói, dự án trồng mắc ca này đã lấy đi rất nhiều diện tích rừng thông 20 năm tuổi nằm khá gần khu du lịch Măng Đen – nơi được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. Hiệu quả kinh tế của dự án chưa thấy đâu, nhưng trước mắt vùng du lịch sinh thái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2013 mất đi những rừng thông hút khách du lịch.

Trước câu hỏi đặt ra là vì sao không giới thiệu địa điểm khác cho chủ đầu tư mà chọn khu rừng thông, ông Bùi Thanh Phong – Chánh văn phòng UBND huyện Kon Plông trả lời: “Trên địa bàn huyện chủ yếu là rừng nguyên sinh. Tỉnh cũng như huyện đều thống nhất để phát triển kinh tế chủ yếu tập trung vào diện tích rừng được phép chuyển đổi, trong đó chủ yếu là rừng thông và một số diện tích đồi trọc”. Tuy nhiên ông Phong cũng thừa nhận: “Về diện tích rừng thông, chủ trương của huyện là để lại làm cảnh quan chứ không phải khai thác, chuyển đổi toàn bộ diện tích”.

Nhưng trên thực tế, ngoài dự án trồng mắc ca nói trên, tại huyện Kon Plông còn có nhiều dự án khác đang triển khai cũng ngốn nhiều diện tích rừng thông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l