Chuyển đến nội dung chính

Đình chỉ công tác chủ tịch xã để xảy ra phá rừng trên đèo Pha Đin

 Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ phá rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin.

Rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt phá. Ảnh: M.T

Rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin bị chặt phá. Ảnh: M.T

Liên quan vụ phá rừng phòng hộ trên đèo Pha Đin thuộc địa phận xã Toả Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên), Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo Vũ Văn Đức đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Lầu A Dùa được tính từ ngày 23/7 đến hết ngày 6/8/2021 nhằm làm rõ trách nhiệm của ông này trong việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định pháp luật, xảy ra tại khu vực bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình.

Trước đó, đầu tháng 6/2021, 29 hộ dân thuộc bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) đã làm đơn xin khai thác rừng thông trồng từ năm 2001 theo Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc và Dự án trồng 5 triệu ha rừng; nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giữa tháng 6, các hộ dân đã hợp đồng với ông T. D.T (trú huyện Mai Sơn, Sơn La) để khai thác hơn 10ha rừng thông. Vụ việc này gây bức xúc dư luận nhân dân.

Thống kê bước đầu có trên 700 cây thông bị chặt hạ theo hình thức khai thác chọn lọc, theo đám; ngoài số gỗ đã chuyển ra khỏi địa bàn, tại hiện trường còn khoảng 90m3 gỗ đã được cắt khúc. Để khai thác, vận chuyển gỗ, ông T. D.T. đã đưa máy móc vào san ủi trên 5.000m2 đất rừng làm thành đường và khai trường sơ chế.

Được biết, diện tích rừng thông đã bị khai thác tại bản Hua Sa A là rừng phòng hộ được hình thành từ nguồn ngân sách nhà nước, bàn giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ. Như vậy, việc người dân tự ý khai thác là vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng.

Trước đó, ngày 16/7, ông Bùi Minh Hải - Giám đốc SNN-ở PTNT tỉnh Điện Biên đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đinh Văn Cường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo để làm rõ trách nhiệm do để xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l