Chuyển đến nội dung chính

Hai trường hợp vi phạm luật bảo vệ rừng bị phạt hơn 400 triệu đồng

 UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt hơn 400 triệu đồng với Công ty Vĩnh Tiến, tại đường Phạm Ngọc Thạch, Đà Lạt và anh Cil Múp Hà Thơm, trú ở xã Đưng K’Nớ, về vi phạm luật bảo vệ rừng.

Hai truong hop vi pham luat bao ve rung bi phat hon 400 trieu dong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ngày 16/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh đã xử phạt hơn 400 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Tiến, trụ sở tại đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, thành phố Đà Lạt và anh Cil Múp Hà Thơm, trú tại thôn 1, xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, trong hai vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Ngày 17/5 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản hành chính đối với Công ty Vĩnh Tiến do bà Nguyễn Thị Bích Huệ là Chủ tịch Hội đồng thành viên với các hành vi vi phạm khi sử dụng đất rừng ở Tiểu khu 446, thị trấn Lộc Thắng và Tiểu khu 460, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm như tự ý chuyển đổi 55,12ha đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên sang mục đích khác để trồng muồng, càphê, mít, bơ; tự ý chuyển 46,52ha đất rừng sản xuất là rừng trồng sang để trồng cây nông nghiệp; tự ý chuyển 0,0247 đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp để làm 14 căn nhà; tự ý chuyển 0,0215ha đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên sang đất phi nông nghiệp để làm hai căn nhà.

Với 4 hành vi trên, Công ty Vĩnh Tiến đã bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 1790/QĐ-XPVPH, phạt 255 triệu đồng, theo quy định tại Điều 6 và Điều 10 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP. Công ty này bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng ra Quyết định số 1789/QĐ-XPVPH xử phạt anh Cil Múp Hà Thơm, sinh năm 1998, trú ở thôn 1, xã Đưng K’Nớ, về hành vi phá rừng.

Theo biên bản của Hạt Kiểm lâm Lạc Dương lập ngày 16/6 vừa qua, Cil Múp Hà Thơm đã phá 2.338m2 rừng thuộc diện tích do Ban Quản lý phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý, làm thiệt hại 25,21m3 gỗ, vi phạm quy định tại điểm c, khoản 8, Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ.

Với hành vi trên, Cil Múp Hà Thơm đã bị xử phạt hành chính 137,5 triệu đồng, buộc phải thanh toán hơn 19 triệu đồng là chi phí trồng rừng để khắc phục hậu quả./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l