Chuyển đến nội dung chính

Hà Giang: Khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê

 Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ việc phá rừng nghiến thuộc rừng sản xuất giáp ranh với rừng phòng hộ huyện Bắc Mê tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc và bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Công an huyện Bắc Mê tiếp tục điều tra làm rõ.

 Bình luận 0

Trao đổi với Phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Công Trình, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê - cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin Báo điện tử Dân Việt phản ánh địa điểm khai thác gỗ nghiến tại khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, Hạt Kiểm lâm đã cử Kiểm lâm địa bàn đi kiểm tra thực tế. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm đếm số lượng gỗ đã bị cưa phá".

Hà Giang: Sẽ khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê - Ảnh 1.

Gỗ nghiến còn xót lại trong khu vực rừng giáp ranh giữa Rừng sản xuất và Rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân Việt

"Ngày 19/7/2021 Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã khởi tố vụ án và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Bắc Mê tiếp tục điều tra làm rõ. Công an huyện Bắc Mê đã triệu tập một số đối tượng tình nghi" - ông Trình cho biết thêm.

Trước đó, ngày 27/6/2021, sau khi đi thực địa tại hiện trường vụ phá rừng sản xuất và rừng phòng hộ tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, nhóm Phóng viên Dân Việt đã thông tin đến Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê.

Trong buổi làm việc, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê khẳng định trước đó đã phát hiện một điểm khai thác 21 cây nghiến cổ thụ cùng thôn với địa điểm phóng viên phản ánh, khối lượng gỗ ban đầu đo đếm được gần 73 m3. Với khối lượng gỗ đo được vụ việc sẽ sớm được khởi tố để điều tra.

Trước đó, giữa tháng 6/2021 cũng tại thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, Báo điện tử Dân Việt phản ánh tình trạng phá rừng nghiến trong vùng lõi rừng đặc dụng Du Già (Vườn Quốc gia Du Già).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã dẫn đầu đoàn công tác gồm đầy đủ các ban ngành liên quan của tỉnh, huyện đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Hà Giang: Sẽ khởi tố vụ phá rừng nghiến tại huyện Bắc Mê - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang kiểm đếm số lượng gỗ vị phạm tại vùng lõi Rừng đặc dụng Du Già. Ảnh: Dân Việt

Sau một thời gian kiểm đếm, đầu tháng 7/2021, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang - đơn vị chủ quản của Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già đã xác nhận có 66 cây nghiến bị cưa đổ, khối lượng hơn 700m3. Vụ việc đang được tỉnh Hà Giang giao cho Công an tỉnh điều tra xử lý.

Cần quy trách nhiệm rõ ràng, nghiêm túc xem xét chức năng của từng đơn vị

Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), khi tiếp cận các thông tin về vụ điều tra trên của Dân Việt đã thốt lên một câu mấu chốt: "Tôi nhớ có lãnh đạo từng nói, bảo vệ rừng là cấp bách, trong trách nhiệm bảo vệ rừng có nói về vai trò của tỉnh và huyện. Để mất rừng thì Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm".

"Từ vụ việc này, tôi đề nghị Bộ NNPTNT phối hợp với Bộ Tư Pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Công an phải tổng kiểm tra vấn đề luật pháp chúng ta về vấn đề bảo vệ rừng" - Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quốc Hội.

Trả lời Báo Dân Việt, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIV - cho rằng vụ việc phá rừng ở Vườn quốc gia Du Già cần phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng sai phạm.

"Cần phải điều tra làm rõ xem trong việc phá rừng này có hay không sự câu kết, móc nối, tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm của lực lượng chức năng, nếu phát hiện có phải xử lý nghiêm" - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng khẳng định.

Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy Ban pháp luật của Quốc hội hết sức trăn trở: "Chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm không thể đứng ngoài việc này. Cần quy trách nhiệm rõ ràng, nghiêm túc xem xét chức năng của từng đơn vị. Phải đặt câu hỏi rằng tại sao nhiều lực lượng cùng phối hợp mà rừng vẫn mất? Chính trong ngành Kiểm lâm cần xem xét trách nhiệm, rằng đơn vị đã thể hiện tinh thần của người Kiểm lâm hay chưa?".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l