Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Khởi tố vụ phá rừng lớn ở H.Kbang

 Tin từ Hạt kiểm lâm H.Kbang (Gia Lai) ngày 3.7 cho biết vừa khởi tố vụ phá rừng trái phép ở địa  bàn xã Đăk Roong liên quan đến hành vi 'Huỷ hoại tài nguyên rừng'.

Nhiều cây gỗ lớn như thế này đã bị lâm tặc triệt hạ /// Trần Hiếu
Nhiều cây gỗ lớn như thế này đã bị lâm tặc triệt hạ
TRẦN HIẾU
Vụ phá rừng trái phép xảy ra tại Tiểu khu 25, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong. Sau khi khởi tố, Hạt Kiểm lâm H.Kbang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ, đồng thời chuyển cho Công an H.Kbang để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Cuối tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai và H.Kbang cùng chủ rừng phối hợp kiểm tra hiện trạng rừng ở Tiểu khu 25, lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong. Lực lượng liên ngành phát hiện có 11 cây gỗ dổi, thông nàng và một số cây gỗ khác bị lâm tặc đốn hạ trái phép. Một số đã được cắt thành lóng nhằm đưa ra ngoài tiêu thụ trái phép.
Tiếp đó, cũng tại tiểu khu này, Kiểm lâm H. Kbang phối hợp Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng chống cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) cùng chủ rừng tiếp tục phát hiện 14 cây gỗ dổi, hồng tùng, re gừng, xoay bị cắt hạ trái phép. Tổng số gỗ bị lâm tặc khai thác trái phép trong 2 đợt kiểm tra có khối lượng hơn hơn 50 m3.
Gia Lai: Khởi tố vụ phá rừng lớn ở H.Kbang - ảnh 1

Nhiều phách gỗ lớn đã được cưa sẵn, tập kết ở một số địa điểm trong rừng sâu

ẢNH: TRẦN HIẾU

Nhiều gốc gỗ lớn bị đốn hạ trái phép với nhiều dấu vết cắt hạ cả cũ lẫn mới. Lâm tặc đã mang ra khỏi rừng trót lọt một khối lượng gỗ đáng kể. Phần còn lại ít giá trí hơn đang bị bỏ lại gần những gốc cây rừng cổ thụ bị đốn hạ.
Trong diễn biến liên quan, đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Tuyến, Bí thư Huyện ủy Kbang, làm trưởng đoàn trực tiếp đến hiện trường vụ khai thác rừng trái phép. Tận mắt chứng kiến vụ phá rừng lớn này, ông Tuyến đã chỉ đạo các lực lượng chức năng H.Kbang phối hợp với chủ khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l