Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: “Điểm nóng” về tàn phá rừng

 

(Thanh tra) - Những năm qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tập trung kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các đơn vị lâm nghiệp và đã chuyển Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh tiếp tục xử lý 4 - 5 vụ tàn phá rừng, do để mất hàng ngàn ha đất rừng… Tuy nhiên, còn một thực trạng nguy hại hơn là, lâm tặc ngày càng lộng hành, ngang nhiên tàn phá, vận chuyển gỗ lậu với những thủ đoạn trắng trợn hơn…

Gỗ lậu và phương tiện vận chuyển trái phép bị tịch thu. Ảnh: N.P

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép nghiêm trọng.

Vào cuối tháng 6/2021, Công an huyện Koonh Chro, tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng; bao gồm: Trương Văn Tưởng (trú tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang), Hà Trọng Hải (xã Hà Ra, Mang Yang), L. Sinh (xã Lơ Pang, Mang Yang) và Trịnh Văn Nhựt (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Trước đó, vào trưa ngày 21/6, tổ liên ngành của UBND xã Chư Krêy, huyện Kông Chro phối hợp với Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa kiểm tra lâm phần do đơn vị này quản lý tại lô 6, khoảnh 3, Tiểu khu 741 (xã Chư Krêy) thì phát hiện có 2 cây gỗ dầu (nhóm 5) bị chặt hạ.

Qua đo đếm khối lượng gỗ bị khai thác trái phép là 28m³. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy cưa, 3 xe máy và tạm giữ 5 đối tượng liên quan.

Trong 5 đối tượng có liên quan này, công an đã khởi tố 4 đối tượng, 1 đối tượng còn lại cho tại ngoại để tiếp tục xác minh, làm rõ vai trò…

Cũng trong tháng 6 vừa qua, tại huyện Mang Yang, phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Tiểu khu 489 thuộc lâm phần quản lý của xã H’ra, với 11mgỗ bị đốn hạ trái phép. Mở rộng điều tra phát hiện thêm 25 cây gỗ bị chặt hạ với khối lượng hơn 22m3. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép tại khu vực này lên hơn 33m3 gỗ tròn.

Ghi nhận tại hiện trường, lâm tặc đã đốn hạ nhiều cây gỗ lớn và dùng cưa xẻ thành nhiều hộp gỗ ngay tại rừng, sau đó dùng xe độ chế vận chuyển ra khỏi rừng huyện Mang Yang.

Tại hiện trường còn hàng chục gốc cây đường kính trên dưới 40cm có khối lượng hơn 11m3, bị cưa hạ nằm rải rác và 25 lóng gỗ, khối lượng hơn 4m3 chưa kịp tẩu tán.

Lãnh đạo địa phương cho hay, các đối tượng phá rừng đã chọn các khu rừng có địa hình hiểm trở, nằm giữa vùng giáp ranh với các huyện khác…; lợi dụng sơ hở đưa máy móc vào rừng ngang nhiên chặt hạ cây gỗ rừng với quy mô lớn, trong thời gian dài trước sự mất kiểm soát của ngành chức năng.

Qua kiểm tra mới đây tại khoảnh 3, Tiểu khu 25, thuộc lâm phần do Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đak Rong, lực lượng chức năng huyện Kbang xác định có 25 cây gỗ gồm: Dổi, hồng tùng, re gừng… bị đốn hạ, với tổng khối lượng hơn 50m3.

Bí thư Huyện ủy Kbang đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì phối hợp cùng Công an, Viện KSND huyện, chủ rừng và UBND xã Đak Rong khẩn trương xác minh, củng cố hồ sơ vụ khai thác rừng trái phép tại xã này để chuyển Cơ quan Điều tra Công an huyện xử lý theo quy định.

Cũng tại huyện Kbang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vào đầu tháng 7/2021, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với Hoàng Văn Duyệt (trú tại thôn 6, xã Krong, huyện Kbang) và Nguyễn Ngọc Thanh (trú tại làng Sinh, xã Krong) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Trước đó, ngày 20/6, tại địa phận xã Đăk Smar, Kbang, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) tiến hành kiểm tra và phát hiện Duyệt cùng Thanh điều khiển xe ô tô BKS 81C-17740 vận chuyển 22,536mgỗ dổi, nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Ngược lên hướng biên giới tiếp giáp với Campuchia, diện tích rừng xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) cũng đang bị tàn phá nặng nề với mục đích lấy… củi.

Ngày 5/5/2021, Đồn Biên phòng Ia Mơr cùng Đội Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng chức năng huyện Chư Prông phát hiện 8 xe công nông và 1 xe máy cày đang vận chuyển củi gỗ rừng với khối lượng lớn đưa đi tiêu thụ.

Các đối tượng phá rừng lấy củi không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nên lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ tang vật và phương tiện để điều tra.

Qua kiểm tra với số lượng hơn 31,5 ster củi được các đối tượng khai nhận vào rừng xã Ia Mơr cưa hạ rồi chở về xã Ia Lâu (Chư Prông) tiêu thụ.

Được biết, Ia Mơr là địa bàn nóng về khai thác, vẫn chuyển củi đi nơi khác tiêu thụ. Thậm chí, các đối tượng ngang nhiên vào rừng khai thác rồi cắt thành từng khúc vận chuyển ra ngoài trung tâm trước sự “ngó lơ” của lực lượng chức năng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, một số người dân tại xã Ia Mơr cho hay, các đối tượng thường xuyên vào rừng lấy các cây gỗ khô về làm củi từ lâu nay, nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý. Điều đó dẫn đến “thủ thuật” là, cứ vào mùa mưa các đối tượng vào rừng chặt hạ cây gỗ, chờ đến mùa khô đốt cháy rồi cắt thành từng khúc đem đi tiêu thụ. Nếu bị phát hiện, họ nêu lý do tìm củi về đun nấu nên không bị xử lý.

Hậu quả là nhiều cây rừng cao to, tươi tốt đã bị chặt hạ không thương tiếc trước sự bất lực của chính quyền và ngành chức năng ở địa phương. Lâm tặc đã cưa những cây gỗ có đường kính thân khoảng 40cm trở lên cắt thành nhiều khúc với chiều dài khoảng 1m mang ra khỏi rừng dễ dàng.

Từ thực trạng trên cho thấy, Gia Lai là địa bàn nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Vì vậy, ngành Kiểm lâm cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đối với các vụ vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, khởi tố, cần sớm đưa ra xét xử với mức án nghiêm khắc để làm gương chung.

N.Phó

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l