Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Bất thường vụ xe chở gỗ 'khủng'

 Tin từ Hạt kiểm lâm H.Kbang (Gia Lai) ngày 1.7 cho biết đang tạm giữ xe tải BS 81C - 177.40 khi xe này đang chở hơn 21 m3 gỗ dổi từ rừng thuộc địa phận H.Kbang ra ngoài.

Xe chở gỗ 'khủng' bị tạm giữ /// Ảnh: Trần Hiếu
Xe chở gỗ 'khủng' bị tạm giữ
ẢNH: TRẦN HIẾU

Phát hiện xe chở 21 m3 gỗ dổi

Tối 20.6, Tổ công tác Hạt Kiểm lâm H.Kbang phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tiến hành xác minh nguồn tin, kiểm tra tại địa giới hành chính xã Đăk Smar, H.Kbang, phát hiện ô tô BS 81C - 177.40 do ông Nguyễn Đình Sang (trú TT.Kbang) điều khiển. Qua kiểm tra, trên xe có vận chuyển lâm sản gồm 15 lóng, hộp gỗ tròn, xẻ, chủng loại gỗ dổi, khối lượng hơn 21 m3.
Ngày 21.6, ông Hồ Ngọc Dao (chủ nhân xe gỗ) cung cấp cho Hạt kiểm lâm H.Kbang 1 bộ hồ sơ gồm: Hồ sơ nguồn gốc gỗ trên xe ô tô tải bị tạm giữ, hóa đơn GTGT số 0002055 ngày 20.6.2021 của Doanh nghiệp tư nhân Giao Trang xuất bán cho ông Ngô Nhật Toàn (Doanh nghiệp tư nhân Toàn Gỗ, có trụ sở ở H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) cùng bảng kê lâm sản và hợp đồng kinh tế. Ông Dao cũng cung cấp hóa đơn GTGT số 0000584 từ ngày 10.02.2015 của Công ty TNHH Hữu Phát (địa chỉ 455 Điện Biên Phủ, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) xuất bán cho doanh nghiệp Giao Trang khối lượng hơn 152 m3 gỗ tròn, chủng loại dổi.
Gia Lai: Bất thường vụ xe chở gỗ 'khủng'  - ảnh 1

Nhiều cây gỗ dổi có đường kính lớn bị đốn hạ

TRẦN HIẾU

Có sự trùng hợp là thời điểm này, hàng loạt cây gỗ dổi lớn thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăkrong và Công ty TNHH MTV Hà Nừng bị đốn hạ. Tại hiện trường, chúng tôi thấy nhiều cây gỗ dổi lớn, đường kính nhiều cây hơn 1m bị đốn hạ trái phép. Nhiều cây đã bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc. Một số cây khác đã bị cắt hạ, lâm tặc đã cắt thành từng lóng hoặc phách nhưng chưa kịp mang ra khỏi rừng. Nhiều cây có vết cưa còn mới, chứng tỏ việc phá rừng diễn ra chưa lâu. Nhiều cành nhánh, lóng gỗ nằm ngổn ngang trong những khoảnh rừng.

Hồ sơ nguồn gốc gỗ là khống ?

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 1.7, ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Kbang, cho biết: “Hiện chúng tôi đang tạm giữ xe chở gỗ này để làm rõ tính hợp pháp của hồ sơ so với số gỗ đang chở. Đồng thời cũng làm rõ có hay không việc lợi dụng hồ sơ hợp pháp để vận chuyển gỗ không hợp pháp ra khỏi rừng. Ngoài ra, theo cấp trên chỉ đạo, chúng tôi cũng đã có kế hoạch vào rừng từ đầu tuần tới để điều tra, làm rõ vụ chặt hạ trái phép những cây gỗ dổi cổ thụ”.
Liên quan đến vụ việc, qua trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngô Nhật Toàn, chủ doanh nghiệp Toàn Gỗ (có trụ sở tại H.Đức Phổ, Quảng Ngãi), khẳng định: “Chúng tôi cũng mới nhận được thông tin Doanh nghiệp tư nhân Giao Trang có trụ sở tại TT.Kbang, H.Kbang cung cấp cho kiểm lâm H.Kbang bộ hồ sơ gỗ dổi 21,3 m3, trong đó có nội dung xuất hoá đơn GTGT bán cho tôi. Chúng tôi khẳng định hồ sơ này là họ làm khống vì 8 năm nay giữa 2 doanh nghiệp không có cuộc đàm phán, ký hợp đồng kinh tế nào với nhau. Bản thân doanh nghiệp cũng chưa có nhu cầu mua gỗ dổi".
Gia Lai: Bất thường vụ xe chở gỗ 'khủng'  - ảnh 2

Gỗ dổi bị xẻ thành phách nằm vương vãi trong vùng rừng H.Kbang bị đốn hạ

ẢNH: TRẦN HIẾU

"Ngay khi biết tin, chúng tôi đã gọi điện cho lãnh đạo của Doanh nghiệp tư nhân Giao Trang phản đối điều này. Ngoài ra, chúng tôi cũng báo cho phía lãnh đạo Hạt kiểm lâm H.Kbang nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ công tác xác minh nguồn gốc gỗ, tính hợp lệ của hồ sơ”, ông Ngô Nhật Toàn nói thêm.
Ông Trương Thanh Hà nói rằng vì người cung cấp thông tin chỉ nói qua điện thoại nên Hạt kiểm lâm chưa xác thực được. “Hiện công an đang chủ trì điều tra vụ việc, nên khi nào công an yêu cầu, chúng tôi sẽ phối hợp cung cấp thông tin”, ông Hà cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l