Chuyển đến nội dung chính

Giá gỗ xây dựng tại EU tăng mạnh vì khan hiếm

 Thị trường gỗ xây dựng EU sôi động từ mùa hè năm 2020, cùng với các loại vật liệu xây dựng khác. Theo phương tiện truyền thông các nước, giá gỗ tăng cao là nguyên nhân chính làm khó ngành xây dựng.

Theo trang Gỗ Việt, lĩnh vực xây dựng đang trải qua một thời khắc chưa từng thấy ở EU khi thị trường gỗ xây dựng khan hiếm và đang tăng giá mạnh.

Tại Pháp, nước có diện tích rừng lớn thứ 4 EU nhưng vẫn thiếu gỗ xây dựng. Quy luật cung cầu, khan hiếm giá sẽ phải tăng. 

Giá gỗ xẻ tại Pháp đã từ 200 Euro/m³ tăng lên tới 280 Euro/m³. Đây là giá mua ngay tại xưởng cưa ở vùng rừng núi Đông Bắc nước Pháp. Còn xa hẳn khỏi vùng nguyên liệu, phía Tây nước Pháp vẫn luôn phụ thuộc vào gỗ nhập khẩu, giá gỗ xẻ lên tới 500 Euro/m³ (14 triệu đồng).

Đặc biệt, giá ván ép công nghiệp tăng cao. Giá các sản phẩm này đã tăng từ 400 Euro/1m³ lên tới hơn 1.000 Euro/1m³. Theo Liên đoàn các Doanh nghiệp Kinh doanh Vật liệu xây dựng, thị trường gỗ chưa bao giờ bị mất kiểm soát đến như vậy.

Lĩnh vực xây dựng đang trải qua một thời khắc chưa từng thấy ở EU. Theo tờ Faro de Vigo của Tây Ban Nha tuần trước, chi phí nguyên vật liệu tăng, đẩy chi phí xây dựng lên 15%. 

Một tỷ lệ lớn gỗ từ Trung Âu và Bắc Âu, từ Pháp, Chilê và Brazil đang được giữ lại để tiêu thụ tại chỗ, hoặc hướng sang các thị trường khác mang lại nhiều lợi nhuận hơn như Mỹ hay Trung Quốc hoặc Đức.

Đáng chú ý, sự gia tăng về giá của một loại gỗ thay thế gỗ dán được sử dụng rộng rãi có nguy cơ khiến chi phí xây dựng nhà tăng cao ngay cả khi thị trường gỗ xẻ ở Bắc Mỹ giảm. 

Tấm sợi định hướng, hay OSB (ván dăm định hướng), các tấm dăm gỗ liên kết thường được sử dụng làm vỏ bọc cho tường, sàn và mái trong xây dựng nhà mới, đang ở mức cao kỷ lục, một phần do cơn bão mùa đông ở Texas làm giảm nguồn cung cấp nhựa cần thiết tạo ra sản phẩm.

Nhu cầu tăng trở lại và tỷ lệ đi vay chạm đáy đã gây bất ngờ cho ngành gỗ trong năm ngoái, với ngành xây dựng tăng vọt sớm trong đại dịch vào thời điểm tồn kho gỗ và OSB thấp. 

Trong khi có những dấu hiệu cho thấy các nhà máy sản xuất gỗ đang bắt kịp, sự kết hợp giữa thị trường xây dựng nhà ở vẫn phát triển mạnh và nguồn cung khan hiếm đã làm tăng giá một số sản phẩm của OSB lên hơn bảy lần trong năm qua và gây ra sự chậm trễ trong giao hàng.

Theo Fastmarkets Random Lengths, trong tuần này tại miền Tây Canada, giá OSB dày 76 inch ở mức 1.700 USD/1.000 feet, mức giá cao nhất từ trước tới nay. Mức giá này cao hơn so với giá của một tháng trước là 1.660 USD và cao hơn so với mức 240 USD của năm một năm trước.

Ngoài ra, các nhà chế tạo đang phải đối mặt với sự chậm trễ từ hai đến bốn tuần đối với các đơn đặt hàng được vận chuyển từ các nhà máy. Tại Đông Nam Mỹ, các nhà máy đang bán cùng một loại OSB với mức kỷ lục 1.160 USD/1.000 feet vuông, mức lần đầu tiên đạt được vào tuần trước.

Con số này tăng từ 1.115 USD một tháng trước và tăng gấp bốn lần so với 288 USD của một năm trước đó. Các đơn đặt hàng sẽ mất khoảng hai tuần để được vận chuyển từ các nhà máy. Sự phục hồi diễn ra sau khi hợp đồng gỗ giao sau của Mỹ đạt đỉnh 1.733,50 USD/1.000 feet vào tháng 5/2021, tăng hơn gấp 4 lần về giá trong vòng một năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l