Chuyển đến nội dung chính

FAO hối thúc G20 đầu tư cho một hành tinh xanh tạo thực phẩm lành mạnh

 (TN&MT) - Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) Qu Dongyu vừa kêu gọi các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới đầu tư nhiều hơn vào cuộc sống bền vững, để đảm bảo nhu cầu dân số ngày càng tăng của thế giới.

Một nông dân ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã được FAO đào tạo về nông nghiệp, công cụ và hạt giống. Ảnh: WFP / Arete / Fredrik Lerneryd

Trong lời kêu gọi gửi các Bộ trưởng Môi trường G20, người đứng đầu Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc nhấn mạnh thách thức của việc phải sản xuất nhiều lương thực hơn trong khi giảm phát thải khí nhà kính. Ông nói: “Ngày nay, nhân loại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bộ ba về mất đa dạng sinh học, khủng hoảng khí hậu và tác động của đại dịch. Để có thực phẩm lành mạnh, chúng ta cần một môi trường lành mạnh”.

Cần giải quyết vấn đề khan hiếm nước

Ông Qu Dongyu nói về sự cần thiết phải giải quyết tình trạng khan hiếm nước, vốn ảnh hưởng đến hơn một tỷ người, bằng cách tăng cường hiệu quả và quản lý bền vững.

Gần một tỷ ha đất trồng trọt và đồng cỏ được tưới nước mưa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán tái diễn. Ông Qu cho rằng, những thách thức liên quan đến nước có thể được giải quyết thông qua đổi mới kỹ thuật số, giám sát tốt hơn và tăng cường đầu tư.

Khẳng định mức đầu tư hiện tại không đủ, Tổng Giám đốc FAO cũng kêu gọi đẩy mạnh các phương pháp tiếp cận thân thiện với đa dạng sinh học, bao gồm đầu tư nhiều hơn vào các hành động liên quan và làm chậm sự mất mát đa dạng sinh học.

Lợi ích kinh tế 1,4 nghìn tỷ đô la

Ông Qu nhấn mạnh rằng, việc ngăn chặn nạn phá rừng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh từ động vật sang người. Ông cũng cho rằng, lợi ích kinh tế của việc ngăn chặn mất đa dạng sinh học và suy thoái đất có thể lên tới 1,4 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Theo ông, “Thập kỷ về phục hồi Hệ sinh thái” được công bố gần đây, do FAO và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) dẫn đầu, mang đến cơ hội tuyệt vời để huy động các nỗ lực tập thể của chúng ta.

FAO đang kêu gọi hành động khẩn cấp để đảo ngược tỷ lệ mất đa dạng sinh học đáng báo động, khuyến nghị mở rộng các phương pháp tiếp cận và tăng cường hành động giảm thiểu trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp.

Ông Qu nhấn mạnh, công việc của FAO xuất phát từ sự cần thiết phải làm để các hệ thống nông sản thực phẩm hiệu quả, có khả năng phục hồi, bao trùm và bền vững hơn. Tất cả đều nhằm mục đích đạt được bốn tiêu chí, gồm: sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng nhiều hơn, môi trường và cuộc sống tuyệt vời hơn và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thử thách công nghệ khắc nghiệt

Diễn đàn Lương thực Thế giới (WFF) vừa công bố khởi động một cuộc thi quốc tế hợp tác với Tổ chức phi lợi nhuận Extreme Tech Challenge (XTC) nhằm hỗ trợ và giới thiệu các doanh nhân khai thác công nghệ để thúc đẩy sự chuyển đổi bền vững của các hệ thống nông sản thực phẩm, nhằm chấm dứt nạn đói trên thế giới.

Giải thưởng Sáng tạo Khởi nghiệp WFF sẽ được trao vào ngày 2/10 cho những thí sinh thành công, những người đã thành lập công ty phù hợp và đáp ứng được bốn tiêu chí trên.

Ông Beth Bechdol, Phó Tổng Giám đốc FAO cho biết, hạng mục cạnh tranh Extreme Tech Challenge AgTech, Food & Water đề cập trực tiếp đến sứ mệnh của FAO là “đánh bại” nạn đói trên toàn thế giới và đạt được an ninh lương thực chất lượng cao cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi rất vui mừng được tham gia cùng XTC trong mối quan hệ đối tác này và thúc giục nhóm công ty khởi nghiệp chuyển đổi để tạo ra tác động quan trọng nhằm giải quyết thách thức toàn cầu”, ông Bechdol nhấn mạnh.

Hệ thống thực phẩm tập trung và bền vững

Trong một diễn biến liên quan, Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/7/2021, trước Hội nghị thượng đỉnh lớn, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Hội nghị được tổ chức như một phần của Thập kỷ hành động để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Mục đích của hội nghị tới đây là tập hợp những người quan trọng trên thế giới liên quan đến các lĩnh vực khoa học, kinh doanh, chính sách, chăm sóc sức khỏe, học thuật… để khởi động các hành động mạnh mẽ. Những hành động này nhằm hướng tới sự tiến bộ dựa trên tất cả 17 mục tiêu phát triển bền vững, trong đó, mỗi mục tiêu đều dựa vào mức độ lành mạnh hơn, hệ thống lương thực bền vững và bình đẳng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l