Chuyển đến nội dung chính

Dịch COVID-19 phức tạp, xuất khẩu sang Châu Âu vẫn tăng mạnh nhờ EVFTA

Dự báo xuất khẩu dệt may, da giày, nông sản, lâm sản sang EU tăng trong những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Vũ Long

Dự báo xuất khẩu dệt may, da giày, nông sản, lâm sản sang EU tăng trong những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Vũ Long

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng, xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu vẫn tăng mạnh nhờ hỗ trợ tích cực của Hiệp định EVFTA.

Kim ngạch xuất khẩu tăng từ khi EVFTA được thực thi

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) đang phát huy hiệu quả, tiếp tục tác động tích cực đến hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu (EU). Từ khi EVFTA được thực thi, tăng trưởng kim ngạch thương mại 2 chiều trong quý I/2021 cao hơn nhiều so với mức tăng của 5 tháng cuối năm 2020 và cả năm 2020. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, quý I/2021 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 13,6 tỉ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU quý I/2021 đạt 9,65 tỉ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2020. “Đây là mức tăng trưởng đáng ghi nhận khi nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của khu vực vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 trong bối cảnh kinh tế EU vẫn đối mặt với nhiều khó khăn bởi dịch COVID-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng EU” - ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, khẳng định.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May - cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nhờ tác động của Hiệp định EVFTA, ngành dệt may đã có bước đột phá: Trong 6 tháng đầu năm 2021, dệt may đã xuất khẩu được 18,79 tỉ USD, tăng 21,27% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 4,23% so với cùng kỳ 2019.

Trước đó, “khi chưa có EVFTA, xuất khẩu mặt hàng dệt may vào thị trường này chỉ đạt từ 700 - 800 triệu USD, nhưng nhờ EVFTA trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt 1,21 tỉ USD, tăng 14,38% so với cùng kỳ” - ông Vũ Đức Giang cho hay.

Bên cạnh mặt hàng dệt may, da giày, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sang EU cũng tăng mạnh so với thời điểm chưa ký kết và triển khai EVFTA.

Theo ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nền kinh tế các quốc gia thuộc EU khởi sắc sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này tăng mạnh.

Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA đang dần thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường EU ước đạt 314 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng vượt dịch bệnh

Theo thông lệ hàng năm, nhu cầu sửa chữa, hoàn thiện nhà ở mới tăng mạnh vào cuối năm, vì vậy, nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất bằng gỗ sẽ tăng theo, xuất khẩu đồ gỗ sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm.

Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - cũng khẳng định: Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam nhiều lợi thế. Với sự hỗ trợ của EVFTA, trong quá trình nhập khẩu máy móc hiện đại cũng sẽ giúp tăng năng suất và sức cạnh tranh của ngành gỗ Việt Nam tại thị trường EU.

Cục Xúc tiến Thương mại cũng đưa ra dự báo, trong thời gian tới, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU sẽ tiếp tục phục hồi khi tình hình kinh tế EU đang được cải thiện và có sự hỗ trợ của Hiệp định EVFTA.

Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi diễn biến dịch COVID-19 tại Liên minh Châu Âu vẫn còn phức tạp. Trong bối cảnh đó, chi phí logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Tình trạng thiếu container rỗng, chi phí vận chuyển tăng cao làm giảm lợi thế so sánh của hàng hóa Việt Nam khi thực thi Hiệp định EVFTA đối với thương mại giữa các quốc gia trong khối FTA này.

VŨ LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l