Chuyển đến nội dung chính

Chuyện "lạ" ở Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk: Để “thất lạc”, tráo đổi 12,3m3 gỗ tang vật!?

 

(BVPL) – Khi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk tiến hành bàn giao tài sản sung quỹ Nhà nước hơn 622m3 gỗ, thì các đơn vị liên quan xác định có 54 lóng gỗ với khối lượng hơn 12m3 không đúng chủng loại theo Bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao trước đó.

Nhiều sai phạm tại Cục THADS Đắk Lắk

Ngày 15/7 nguồn tin Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, đến nay ông Bùi Đăng Thủy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa lên cơ quan làm việc. Được biết, ông Thủy xin nghỉ việc để đi chữa bệnh hơn 2 tuần nay. Đồng thời, ông Thủy cũng đã làm đơn lên cấp trên xin nghỉ việc tại cơ quan này.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk nơi xảy ra nhiều việc lùm xùm trong thời gian qua. 

Trước đó, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã có kết luận kiểm tra giai đoạn từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/3/2020 tại Cục THADS tỉnh Đắk Lắk qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Tổng cục THADS đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến chi tài chính, công tác bổ nhiệm, điều động nhân sự...

Không dừng lại ở các vi phạm nói trên, trong công tác chuyên môn, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tang vật gỗ lậu của một vụ án hình sự.

Cụ thể, năm 2017, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk ra quyết định thi hành án tịch thu sung quỹ Nhà nước hơn 622 m3 gỗ lậu từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an. Số gỗ tang vật này của Công ty TNHH Hiền Thái (tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao số tài sản trên để sung công quỹ Nhà nước thì các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,305m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng thuê kho, bảo quản vật chứng, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk cũng không xây dựng và phê duyệt phương án thuê kho. Khi phát hiện 54 lóng gỗ có nghi vấn sai lệnh về chủng loại gỗ nhưng Chấp hành viên vẫn thực hiện giao cho Sở Tài chính Đắk Lắk để tiến hành sung công là không đúng quy định.

Đặc biệt, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk không phối hợp với cơ quan liên quan để điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong quá trình tiếp nhận, bảo quản và bàn giao tang vật, để xảy ra 54 lóng gỗ không đúng chủng loại và còn chậm chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, Tổng cục THADS xác định trách nhiệm chính thuộc về ông Bùi Đăng Thủy, Cục trưởng THADS tỉnh Đắk Lắk và các cá nhân có liên quan. Sau đó, ông Bùi Đăng Thủy đã làm đơn lên cấp trên xin nghỉ việc tại cơ quan này.

Nhiều gỗ quý tang vật bị...“tráo đổi”

Theo hồ sơ, cuối tháng 8/2016, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hơn 622m3 gỗ do Cơ quan an ninh Bộ Công an chuyển giao để làm thủ tục tịch thu sung công quỹ nhà nước. Đây là số gỗ lậu của Công ty TNHH Hiền Thái (Cty Hiền Thái, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột) trong vụ án buôn lậu gỗ do Bộ Công an triệt phá.

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao số tài sản trên để sung công quỹ Nhà nước thì các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,305m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, nhiều lóng gỗ: Cẩm lai (nhóm I) bị đổi thành gỗ cà chit, chiêu liêu đen, dầu, gỗ Giáng hương (nhóm I); gỗ Căm xe (nhóm II) bị đổi thành gỗ sao, cà chít, chiêu liêu đen; gỗ Gõ đỏ (nhóm I) bị đổi thành gỗ sao, chiêu liêu đen, gỗ giáng hương; gỗ Pơ mu (nhóm IIA) bị đổi thành gỗ dổi; gỗ Giáng hương bị đổi thành gỗ dầu, sao, chiêu liêu, cà chít, dổi…

Theo Sở Tài chính Đắk Lắk, giá bán 54 lóng (khối lượng 12,305m3) gỗ tang vật sai chủng loại với số tiền hơn 121 triệu đồng. Trong khi, giá trị thực tế của số gỗ 12,305m3 đúng chủng loại có giá hơn 483 triệu đồng. Do đó, Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Cục THADS tỉnh Đắk Lắk bồi thường đối với số lượng gỗ sai chủng loại số tiền chênh lệch hơn 365 triệu đồng.

Đến ngày 20/7/2020, Cục THADS Đắk Lắk đã thu hơn 365 triệu đồng từ Chấp hành viên để khắc phục hậu quả./.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l