Chuyển đến nội dung chính

Bất lực nhìn rừng phòng hộ trên đỉnh Pha Đin bị chặt phá

 Tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, tình trạng tự ý khai thác rừng thông đang diễn ra nhộn nhịp trước sự "bất lực" của chính quyền xã và lực lượng kiểm lâm. Điều đáng nói, hơn 100 hecta rừng thông từ 15 - 30 tuổi này lại là rừng phòng hộ đầu nguồn.

Chiều 12.7, có mặt tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin, phóng viên đã được chứng kiến những hình ảnh tan hoang của hơn 100 hecta rừng thông vốn đang xanh tốt.
Chiều 12.7, có mặt tại khu vực đỉnh đèo Pha Đin, phóng viên đã chứng kiến những hình ảnh tan hoang của hơn 100 hecta rừng thông vốn đang xanh tốt.
Các loại máy móc được sử dụng để để khai thác gỗ đang hoạt động nhộn nhịp như một công trường.
Các loại máy móc đang hoạt động nhộn nhịp như một công trường.
Đại diện đơn 1 vị trực tiếp khai thác và thu mua gỗ cho biết, hàng trăm khối gỗ mới được chuyển đi.
Đại diện đơn 1 vị trực tiếp khai thác và thu mua gỗ cho biết, hàng trăm khối gỗ mới được chuyển đi.
Để thuận tiện cho việc vận xuất gỗ ra khỏi rừng, đơn vị khai thác đã sử dụng máy xúc để mở hẳn một con đường chạy thẳng vào lõi rừng.
Để thuận tiện cho việc vận xuất gỗ, đơn vị khai thác đã sử dụng máy xúc để mở hẳn một con đường chạy thẳng vào lõi rừng.
Rất nhiều cây đã được cắt khúc vẫn còn nằm ngổn ngang ở vìa rừng.
Rất nhiều cây đã được cắt khúc vẫn còn nằm ngổn ngang ở vìa rừng.
Hàng chục khối gỗ như thế này đang nằm rải rác ở nhiều khu vực.
Hàng chục khối gỗ như thế này đang nằm rải rác ở nhiều khu vực.
Sâu trong lõi rừng, vẫn còn rất nhiều khối gỗ chưa kịp chuyển ra.
Sâu trong lõi rừng, vẫn còn rất nhiều khối gỗ chưa kịp chuyển ra.
Sáng 13.7, trao đổi với phóng viên, ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cho biết: “Từ tháng 4.2021 người dân có đơn xin khai thác và xã đã gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có 1 văn bản nào cho phép khai thác“.
Sáng 13.7, trao đổi với phóng viên, ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cho biết: “Từ tháng 4.2021 người dân có đơn xin khai thác và xã đã gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có 1 văn bản nào cho phép khai thác“.
Giải thích về việc không được cấp phép nhưng doanh nghiệp và người dân vẫn khai thác, ông Dùa cho biết: Tôi cũng hiểu được trách nhiệm về quản lý Nhà nước của UBND xã, tuy nhiên khi xa không cho các doanh nghiệp khai thác vì chưa có giấy phép thì các anh nói rằng không phải lo vì các anh đã “Đi từ tính đến huyện về rồi nên xã cũng không biết nói gì thêm...”
Giải thích về việc không được cấp phép nhưng doanh nghiệp và người dân vẫn khai thác, ông Dùa cho biết: Tôi cũng hiểu được trách nhiệm về quản lý Nhà nước của UBND xã, tuy nhiên doanh nghiệp nói họ đã xin ý kiến cấp trên nên tôi không biết nói gì thêm...”
Còn ông Phạm Việt Hùng, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo cũng khẳng định “Chưa có văn bản nào cho phép khai thác hơn 100 hecta rừng phòng hộ tại khu vực này. Tuy nhiên, đây là việc bà con tự khai thác và bán lại cho doanh nghiệp.”
Còn ông Phạm Việt Hùng, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo cũng khẳng định “Chưa có văn bản nào cho phép khai thác hơn 100 hecta rừng phòng hộ tại khu vực này. Đây là việc bà con tự khai thác và bán lại cho doanh nghiệp.”
Nói thêm về sự xuất hiện và trực tiếp khai thác của các đơn vị khai thác, ông Hùng cho biết: “Do bà con ngại va chạm với các cấp chính quyền nên nhờ doanh nghiệp đứng ra làm thủ tục và hướng dẫn khai thác“.
Nói thêm về sự xuất hiện và trực tiếp khai thác của các đơn vị với nhiều máy móc hiện đại, ông Hùng cho biết: “Do bà con ngại va chạm với các cấp chính quyền nên nhờ doanh nghiệp đứng ra làm thủ tục và hướng dẫn khai thác“.
Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tuần Giáo cũng khẳng định: “Hạt kiểm lâm cũng đã vận động bà con dừng khai thác cách đây gần 1 tháng“. Tuy nhiên, chiều 12.7, khi phóng viên tác nghiệp tại hiện trường thì vẫn bắt gặp những cây thông mới bị đốn hạ.
Khi được hỏi: Lực lượng kiểm lâm đã làm gì khi tình trạng khai thác rừng không phép vẫn ngang nhiên diễn ra? Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tuần Giáo cho biết: “Hạt kiểm lâm đã vận động bà con tạm dừng khai thác cách đây gần 1 tháng để chờ chủ trương“... Tuy nhiên, chiều 12.7, khi phóng viên tác nghiệp tại hiện trường thì vẫn bắt gặp những cây thông mới bị đốn hạ.
Có những cây đường kính trên 40cm.
Có những cây đường kính trên 40cm.
Nhiều vị trí gần như bị “khai thác trắng“...
Nhiều vị trí gần như bị “khai thác trắng“...
Nhiều máy móc của doanh nghiệp vẫn tấp nập hoạt động.
Nhiều máy móc của doanh nghiệp vẫn tấp nập hoạt động.
Nhiều cánh rừng xanh tốt chỉ còn lại những cây khẳng khiu...
Nhiều cánh rừng xanh tốt chỉ còn lại những cây khẳng khiu..
VĂN THÀNH CHƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l