Chuyển đến nội dung chính

Đất rừng Phú Quốc vẫn bị...tấn công

 

(Tieudung.vn) - Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ (số 602/KL-TTCP, ngày 27/4/2020) về chấp hành pháp luật công tác quy hoạch, quản lý đất đai… tình hình chặt phá, lấn chiếm đất rừng trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã giảm mạnh. Tuy nhiên vẫn còn một “thế giới ngầm” đang hoạt động khá mạnh “tấn công” vào rừng và đất rừng.

Điểm nóng vùng Nam đảo

Cuối tháng 6/2021, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục nhận được đơn tố cáo của người dân về việc các nhóm “lâm tặc” đang lén lút bao chiếm đất rừng tại Bãi Khem, phường An Thới (TP Phú Quốc).

Trên đường vào biển Bãi Khem (một bãi biển đẹp nổi tiếng trên đảo Phú Quốc) nhiều khu vực đất rừng đã bị lấn chiếm, với cọc bê tông, hàng rào kẽm gai, tole, thậm chí xây kiên cố. Người dân địa phường cho biết một số băng nhóm đã lén lút lấn chiếm, thi công hàng rào. Quá trình bao chiếm đất rừng đã xảy ra tranh giành quyết liệt giữa các băng nhóm.

Đất rừng Phú Quốc vẫn bị...tấn công

Cột mốc của lâm tặc cắm ngang nhiên trong vùng  - Ảnh: HL

Chúng tôi lội qua Bãi Khem đi sâu vào một khu rừng nguyên sinh, tuy nhiên nơi đây rừng cũng đã bị rỗng ruột.

Bà Giang Thị Lệ Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc cho biết: "Đây là khu vực rừng nằm trong dự án xây dựng viện điều dưỡng và trồng cây dược liệu quý, kết hợp du lịch sinh thái của công ty chúng tôi. Dự án này đã được Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang lập biên bản bàn giao ranh giới, mốc giới, xác định tọa độ thực địa vùng dự án 12,5 ha từ năm 2019. Tuy nhiên nhiều băng nhóm đã làm giấy tờ giả mạo, mua bán đất rừng bất hợp pháp, qua tay nhiều người trên vùng dự án. Chúng còn làm hàng rào, đánh dấu sơn lên đá, lên các gốc cây, chôn cột mốc từ rừng chạy xuống mặt biển. Những nhóm người lạ mặt còn đe dọa, uy hiếp nhân viên bảo vệ của Công ty Xuân Phúc".

Tại khu vực rừng nói trên, vào cuối năm 2020 đã xảy ra một vụ “thảm sát” rừng quy mô lớn. Ghi nhận của phóng viên thời điểm đó, có hàng loạt cây rừng đã bị đốn hạ, nhiều cây mới bị chặt phá nhựa còn chảy dài trên những vết cắt. Những kẻ lâm tặc đã dùng cưa máy để phá rừng. Nhiều cây có đường kính từ 40-60cm. Một lượng lớn gỗ đã được chuyển ra khỏi rừng.

Theo biên bản “”về việc chặt phá cây rừng tự nhiên” ngày 22/7/2020 của Công an thị trấn An Thới, có 11.878,7m2 rừng đã bị chặt phá. Tuy nhiên theo tố cáo của chủ dự án Xuân Phú Phú Quốc thì tổng diện tích rừng bị phá trên 25.000m2.

Đáng chú ý, đã có rất nhiều đơn tố cáo, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi tới chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương. UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP Phú Quốc trong năm 2020 đã có nhiều công văn gửi Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc, UBND thị trấn (nay là phường) An Thới kiểm tra, xử lý, … đơn tố cáo hành vi chặt phá, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất đai. Tuy nhiên sự việc chỉ mới dừng lại ở các: Biên bản kiểm tra, Biên bản làm việc… Hành vi chặt phá rừng, bao chiếm đất rừng trong vùng dự án vẫn diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn.

Đất rừng Phú Quốc vẫn bị...tấn công

Lâm tặc đánh dấu ''chủ quyền'' lên cây rừng - Ảnh: HL 

Rừng vẫn… chảy máu

Ông Huỳnh Long Hải – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Phú Quốc cho biết: Trong những năm qua, Hạt kiểm lâm cùng các lực lượng phối hợp đã mở nhiều đợt kiểm tra, truy quét các đối tượng phá rừng trên đảo. Tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã giảm mạnh, không còn ngang nhiên, liều lĩnh như trước đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều đối tượng, băng nhóm “lâm tặc” lén lút tấn công vào rừng bằng nhiều hình thức.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm TP Phú Quốc, năm 2020 lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp cùng các xã, phường ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chiếm đất rừng, tổng diện tích 22.880,29m2.

Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc tiếp nhận hồ sơ vi phạm ban đầu từ Vườn Quốc gia Phú Quốc và hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm 147 vụ, trong đó có 2 vụ khởi tố vụ án ; Chuyển UBND tỉnh xử lý 09 vụ phá rừng trái pháp luật, tổng diện tích bị thiệt hại 11.954,4m2.

Có 51 vụ thuộc thẩm quyền của Hạt Kiểm lâm và UBND TP Phú Quốc xử lý, tổng diện tích rừng bị thiệt hại 59.423,54m2. Lấn, chiếm rừng 62 vụtổng diện tích rừng bị thiệt hại 250.370,14m2; Khai thác rừng trái pháp luật 14 vụ…; Thu phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,9 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2021 Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc phát hiện, xử lý 20 vụ phá rừng trái pháp luật, tổng diện tích 35.928,5m2; lấn, chiếm rừng 27 vụ, tổng diện tích 91.487,3m2… Thu phạt nộp ngân sách 439 triệu đồng.

Đất rừng Phú Quốc vẫn bị...tấn công

Rừng tại Bãi Khem bị tàn phá. Trong ảnh là thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra hồi tháng 8/2020 - Ảnh: HL 

 

Trong khi đó, theo báo cáo của Vườn Quốc gia Phú Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2021 đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra truy quét, quản lý bảo vệ rừng được 2.664 cuộc, có 6.971 lượt người tham gia. Xử lý hủy 01 khung nhà bằng cây tròn, diện tích 32 m2; 70 mét dây kẽm gai; 598 cần bẫy động vật rừng; hơn 800 cây trồng các loại; xử lý hủy 99 trụ xi măng, 40 mét dây kẽm gai; 20 ống sắt đường kính 5 cm.

Giáo dục vận động người dân thả vào môi trường rừng tự nhiên 58 cá thể rùa (nặng 40 kg). Tham gia với Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, Viện Kiểm sát nhân TP Phú Quốc và chính quyền địa phương khám nghiệm hiện trường 01 vụ chặt cây rừng cấp kính nhỏ trên diện tích 35.680m2 tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm...

Qua khảo sát thực tế và các báo cáo của ngành chức năng cho thấy rừng, đất rừng trên đảo Phú Quốc vẫn đang là “mồi ngon” cho “lâm tặc” tấn công. Những hệ lụy do buông lỏng quản lý rừng từ nhiều năm trước vẫn đang: “Tiềm ẩn nguy cơ bị lấn chiếm tiếp tục, không có điểm dừng, gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (đối với diện tích nằm trong ranh rừng phòng hộ và Vườn Quốc gia Phú Quốc) và thu hồi đất rừng để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế (đối với diện tích đất rừng đã đưa ra khỏi qiu hoạch rừng, có chồng lấn với diện tích mà các hộ dân đã sử dụng hoặc lấn chiếm”, trích nhận xét Kết luận số 602/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 27/4/2020.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l