Chuyển đến nội dung chính

6 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương tăng hơn 61%

 Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó ngành gỗ xuất khẩu (XK) tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2021.

Xuất khẩu gỗ tăng hơn 61%

Hiện Bình Dương được xem là trung tâm của ngành công nghiệp chế biến và XK sản phẩm gỗ của Việt Nam và đang chiếm giá trị kim ngạch XK lớn nhất của ngành gỗ cả nước. Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, XK gỗ, tuy nhiên, với việc tiếp tục triển khai kịp thời giải pháp, các cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cũng như sự nỗ lực vượt khó để duy trì tăng trưởng của các doanh nghiệp (DN), hoạt động XK của Bình Dương tiếp tục tăng trưởng cao, điển hình nhất là XK ngành gỗ.

6 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương tăng hơn 61%
Mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covdi-19, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Bình Dương vẫn tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm 2020

Cụ thể, kim ngạch XK của ngành gỗ trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 3 tỷ 550 triệu USD, tăng 61,4% so với cùng kỳ năm 2020. Chiếm tỷ trọng 20,6% tổng giá trị XK Bình Dương, đây chính là ngành đang chiếm giá trị xuất khẩu lớn nhất. Riêng trong tháng 6, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch XK sản phẩm gỗ đạt hơn 654 triệu USD, tăng 4,1% so với tháng trước.

Hiện nay, ngành sản xuất gỗ Bình Dương đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất, hệ thống quản lý để đón cơ hội từ thị trường. Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, ngành gỗ Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng kỳ vọng thực thi Hiệp định EVFTA sẽ giúp ngành mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ tại các nước trong khối EU. Tuy nhiên, các DN ngành gỗ Bình Dương lưu ý, muốn làm ăn lâu dài với đối tác châu Âu phải thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của họ. Để đáp ứng được tiêu chuẩn tại thị trường này, ngoài yếu tố giá cả, mẫu mã, DN phải có năng lực sản xuất…

Theo ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương (BIFA), dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và XK, song DN gỗ nhanh chóng thích nghi, chuyển đổi phương thức giao dịch phù hợp, như thực hiện việc đẩy mạnh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới hoạt động XK. Hiện có nhiều DN tại các khu công nghiệp ở Bình Dương thuê thêm đất mở xưởng, để kịp đáp ứng các đơn hàng chuyển dịch từ thị trường Trung Quốc khi nước này đang phải chịu thuế suất 25% từ Mỹ.

Ghi nhận cho thấy, các thị trường xuất khẩu chủ yếu của DN gỗ Bình Dương hiện đang tăng mạnh. Trong đó, Mỹ chiếm hơn 65%, tăng 81,4% so cùng kỳ; Hồng Kông chiếm 8,5%, tăng 47,5%; EU chiếm 4,9%, tăng gần 54%; Nhật Bản chiếm 3,5%, tăng 46,8%; Singapore chiếm 2,3%, tăng 35,8%...

Cơ hội đan xen thách thức

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngành sản xuất gỗ Bình Dương đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất. Chủ tịch BIFA cho hay, nhiều mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn… đang rất khả quan. Mặt khác, nhiều quốc gia từng bước gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa, đưa hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục trở lại. Do đó, kim ngạch XK đồ gỗ nội thất phòng khách và phòng ăn của Bình Dương được dự báo có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ, thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang có xu hướng phát triển mạnh khi Chính phủ Hoa Kỳ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồ nội thất tăng nhanh. Đây cũng là cơ hội cho các DN XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong đó có Bình Dương, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ.

Các chuyên gia nhìn nhận ngoài những yếu tố tích cực trên, hiện chi phí liên quan đến logistics cao, rồi việc gia tăng biện pháp phòng vệ thương mại mà chủ yếu là thuế chống bán phá giá và tăng cường tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng... cũng sẽ gây tác động bất lợi tới XK mặt hàng gỗ của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Lâm Việt (Bình Dương), thị trường Mỹ hiện tại chiếm trên 60% tổng kim ngạch XK gỗ của toàn ngành. Riêng với mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua là dấu hiệu tích cực, nhưng cũng đang tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro do giá trị XK tăng ở các mặt hàng mà Mỹ đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc, trong đó, sẽ gia tăng các biện pháp phòng vệ đối với các mặt hàng có sự tăng trưởng đột biến.

Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. Do đó, các DN XK đồ nội thất phòng khách và phòng ăn cần phải cẩn trọng tránh trường hợp trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ 3. Nếu chính phủ Mỹ ra lệnh trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam, toàn ngành sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phía Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các DN XK của Việt Nam cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ và không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Mặt khác, đây là thời điểm các DN phải đối mặt với những khó khăn lớn nhất trong nhiều năm qua do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Hiện, các DN tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ và rủi ro xảy ra. Ngăn ngừa dịch tốt, không để xảy ra ca nhiễm, DN mới có thể yên tâm hoạt động, phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc sản xuất Công ty TNHH DAFI - cho biết: cũng như nhiều DN khác, DAFI vừa tăng cường phòng, chống dịch vừa đảm bảo duy trì sản xuất. Hiện DN đã ký kết hợp đồng với khách hàng đến đầu năm 2022, khoảng 90% sản phẩm đồ gỗ của DN XK vào thị trường châu Âu.

Minh Khuê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l