Chuyển đến nội dung chính

Xã Đồng Tân: Chú trọng công tác bảo vệ rừng

 (HBĐT) - Xã Đồng Tân (Mai Châu) có 1.358 ha rừng, trong đó có 676 ha rừng đặc dụng với thảm động, thực vật phong phú, nhiều nguồn gen quý hiếm, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thiên nhiên, điều hòa hệ sinh thái. Những năm qua, xã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng (BVR), ngăn chặn các hành vi chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng trái phép, phòng, chống cháy rừng (PCCR).Tổ bảo vệ rừng xóm Bâng, xã Đồng Tân (Mai Châu) tuần tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng trái phép.

Đồng chí Hà Đức Chung, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đẩy mạnh công tác BVR trên địa bàn, thời gian qua, xã cùng lực lượng Kiểm lâm huyện thường xuyên tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện hành vi xâm hại, chặt phá rừng trái phép; hướng dẫn, triển khai các biện pháp PCCR. Tiếp tục công tác tuyên truyền, triển khai tại các xóm về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao nhận thức của bà con về lợi ích từ BVR với đời sống”.

Hiện, 8/8 xóm đều thành lập tổ BVR, mỗi tổ từ 4 - 5 thành viên cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra 1 - 2 lần/tháng. Các thôn, xóm, xã phối hợp các ban, ngành tuyên truyền, nhắc nhở tại các cuộc họp xóm về BVR, PCCR, treo băng rôn, khẩu hiệu, đưa vào hương ước khu dân cư. Vào thời điểm nắng nóng, mưa lũ, các tổ và cán bộ kiểm lâm địa bàn tổ chức trực 24/24h nhằm kịp thời nắm tình hình.

Xóm Bâng, Phiêng Sa có diện tích che phủ trên 70%, diện tích rừng đặc dụng lớn. Nhờ phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm qua địa bàn không có vụ chặt phá, xâm hại rừng. Sau mỗi mùa vụ, bà con được hướng dẫn đốt nương đúng cách, dọn thực bì, không để cháy lớn, cháy lan vào diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Trong năm 2020, xã trồng mới 6 ha, nâng độ che phủ toàn xã lên 65%.

Ông Lò Văn Hòa, Trưởng xóm Bâng cho biết: "Thông qua các cuộc họp xóm, loa truyền thanh, áp phích dán tại khu dân cư, người dân dần nâng cao nhận thức, hiểu rõ tầm quan trọng của BVR đối với đời sống, phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT, không còn tình trạng chặt cây lấy gỗ làm nhà như nhiều năm về trước. Đồng thời, theo dõi tình hình thời tiết, chủ động cập nhật thông tin, nhận sự chỉ đạo kịp thời từ chính quyền xã. Nhiều năm nay, khu rừng tại địa bàn được bảo tồn”.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác BVR, xã phối hợp lực lượng chức năng tổ chức ký cam kết tại các khu dân cư, nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân về BVR. Tổ chức tuần tra thường xuyên, kịp thời nhận tin báo, nâng dần tần suất vào các tháng cao điểm trong năm. Duy trì phối hợp thông tin với lực lượng Kiểm lâm, đội BVR địa bàn các xã lân cận. Nhiều năm qua, không có vụ cháy, xâm hại, chặt phá rừng trái phép.

Bảo vệ, phát triển rừng là điều quan trọng, giúp người dân sống nhờ rừng, làm giàu từ rừng, xã vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng, phát triển lâm nghiệp, bảo vệ cảnh quan môi trường, sinh thái. Hiện, toàn xã trồng 682 ha cây lâm nghiệp, gồm: Bương, luồng, keo, lát… Toàn xã có 3 xưởng làm đũa, 1 xưởng làm giấy với nguyên liệu từ cây bương, luồng và cây nguyên liệu khác tại địa bàn, giải quyết việc làm cho trên 50 lao động, thu nhập ổn định 3 - 4 triệu đồng/người/tháng, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.


 Hoàng Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l