Chuyển đến nội dung chính

Vụ “Rừng phòng hộ hồ Rào Đá bị chặt phá tại Quảng Bình”: Đã xác định được chủ rừng

 (TN&MT) - Liên quan đến việc rừng phòng hộ hồ Rào Đá tại tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh bị tàn phá nghiêm trọng. UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm nội dung Báo Điện tử TN&MT phản ánh.

Trước đó, ngày 12/5/2021 Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết: “Quảng Bình: Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá bị chặt phá”, phản ánh về việc nhiều diện tích rừng phòng hộ tại khu vực hồ Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh bị chặt phá nghiêm trọng từ tháng 3/2021 nhưng vẫn chưa xác định được chủ rừng.

Rừng phòng hộ hồ Rào Đá bị chặt phá nghiêm trọng.

Ngay sau nội dung phản ánh của Báo Điện tử TN&MT, ngày 13/5/2021, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1678/VPUBND-KT truyền đạt ý kiến của ông Đoàn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý sự việc.

Ngày 20/5/2021, Chi Cục kiểm lâm Quảng Bình đã có Báo cáo số 546/BC-CCKL gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy nội dung Báo TN&MT phản ánh rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá bị chặt phá là đúng.

Nhiều ha rừng phòng hộ bị chặt trắng.

Về việc xác định chủ rừng, tại diện tích bị chặt phá thuộc rừng chưa bàn giao, chưa cho thuê; Do vậy, theo quy định tại khoản 9, Điều 2, khoản 3, Điều 102 Luật Lâm nghiệp năm 2017 và điểm i khoản 3, Điều 3 Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng thì UBND xã Trường Xuân có trách nhiệm quản lý, bảo vệ diện tích rừng nêu trên.

Hiện, Giám định viên Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã hoàn thành việc giám định thiệt hại rừng. Chi cục Kiểm lâm đang chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Hạt kiểm lâm Quảng Ninh hoàn thành hồ sơ để khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho Công an điều tra, Công an huyện Quảng Ninh điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Kết quả kiểm tra nội dung Báo Điện tử TN&MT phản ánh là đúng.

Trao đổi với PV, ông Trần Mạnh Luật – Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Sau khi có Công văn chỉ đạo kiểm tra nội dung Báo TN&MT phản ảnh của UBND tỉnh, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập đoàn liên ngành phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh, Hạt kiểm lâm Quảng Ninh, BQL Rừng phòng hộ Quảng Ninh và UBND xã Trường Xuân tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc. Hiện đã giám định diện tích thiệt hại, giao Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật”.

Đã xác định được UBND xã Trường Xuân là đơn vị quản lý, bảo vệ khu vực rừng bị chặt phá này.

Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá này đã diễn ra từ giữa tháng 3/2021 nhưng đến nay mới xác định được chủ rừng. Trước đó, khi mới phát hiện sự việc cả chính quyền UBND xã Trường Xuân và BQL Rừng phòng hộ Quảng Ninh đều không thừa nhận là đơn vị quản lý rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l