Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng pơ mu Vườn Quốc gia Hoàng Liên: Kiểm lâm phối hợp với Công an tạm giữ 257 súc gỗ pơ mu

 Ngay sau khi UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra, làm rõ vụ phá rừng pơ mu ở VQG Hoàng Liên mà Báo Dân Việt phản ảnh, Công an tỉnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Lào Cai kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn thị xã Sa Pa.

 Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chỉ cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai - cho biết: "Từ ngày 6-11/5/2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai".

Vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên: Kiểm lâm phối hợp với Công an tạm giữ 257 súc gỗ pơ mu - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai tạm giữ gỗ không có nguồn gốc tại một cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Qua kiểm tra phát hiện 2 cơ sở vi phạm các thủ tục hành chính; đã phạt hành chính 5 triệu đồng. 3 cơ sở có gỗ không rõ nguồn gốc; tạm giữ 6,954 m3 gỗ các loại, trong đó gỗ Pơ Mu có khối lượng 6,443m3, gồm: 257 lóng, khúc, thanh, tấm, cục cành, gốc rễ không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp để xử lý theo quy định.

Vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên: Kiểm lâm phối hợp với Công an tạm giữ 257 súc gỗ pơ mu - Ảnh 2.

Sai khi kiểm tra tại 6 cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản, cơ quan chức năng tạm giữ 6,954 m3 gỗ các loại, trong đó gỗ Pơ Mu có khối lượng 6,443m3, gồm: 257 lóng, khúc, thanh, tấm, cục cành, gốc rễ không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới Chi cục kiểm lâm tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại các Văn bản số 1693/UBND-NLN ngày 28/4/2021, và Văn bản số 1797/UBND-NLN ngày 05/5/2021 của UBND tỉnh Lào Cai, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thị xã Sa Pa có 16 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản.

Vụ phá rừng pơ mu VQG Hoàng Liên: Kiểm lâm phối hợp với Công an tạm giữ 257 súc gỗ pơ mu - Ảnh 3.

Gỗ trong một cơ sở chế biến. kinh doanh lâm sản ở xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa được nhóm phóng viên Báo Dân Việt thâm nhập ghi hình cuối tháng 4/2021. Ảnh: Văn Hoàng

Liên quan đến vụ việc phá rừng pơ mu ở VQG Hoàng Liên, ngày 12/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết: "Vụ việc phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên sai phạm rõ ràng. Đó là điều rất đáng tiếc. Vì thế, cần phải xử lý nghiêm, không bao che cho vi phạm".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l