Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng giáp ranh ở Phú Yên: Khởi tố, bắt thêm 5 đối tượng

 Công an tỉnh Phú Yên quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt tạm giam thêm 5 đối tượng có liên quan đến vụ mở đường phá rừng giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh.

Vu pha rung giap ranh o Phu Yen: Khoi to, bat them 5 doi tuong hinh anh 1Một gốc cây rừng lớn bị chặt hạ còn sót lại ở Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên cho biết liên quan đến vụ mở đường phá rừng giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên), Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ và quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt tạm giam thêm 5 đối tượng có liên quan.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Dương Tấn Định, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa về tội “Lợi dụng quyền hạn trong thi hành công vụ” theo Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bốn đối tượng gồm: Trương Minh Hoàng - nguyên Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa; Trịnh Lâm Hải - nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Thành Tây; Trần Đức Hòa - nguyên Phó Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Thành Tây và Phạm Đình Phúc - nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Các quyết định trên cũng đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

[Vụ mở đường phá rừng giáp ranh tại Phú Yên: Khởi tố thêm hai bị can]

Trước đó, đầu tháng 5/2020, phóng viên TTXVN tại Phú Yên tiếp cận hiện trường, liên tục phản ánh vụ việc nhiều đối tượng mở đường phá rừng giáp ranh tại huyện Tây Hòa và Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Để có đường vào rừng, lâm tặc đã huy động xe cơ giới san ủi, mở 3 con đường với tổng chiều dài hơn 2.300m rồi đốn hạ hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 312, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý và Tiểu khu 358 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) quản lý.

Cây rừng sau khi bị triệt hạ đã được các đối tượng xẻ thành gỗ ván, gỗ hộp rồi cất giấu, tiêu thụ.

Từ thông tin do Thông tấn xã Việt Nam phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên vào cuộc điều tra vụ phá rừng trên, đồng thời đã phát hiện thêm một vị trí rừng bị phá tại tiểu khu 358 (xã Sơn Thành Tây, Tây Hòa).

Kết quả khám nghiệm cho thấy đã có ít nhất 335 cây gỗ rừng tự nhiên, trong đó có nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ. Đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, có tổ chức, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngày 14/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến vụ phá rừng này, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 35 bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản," "Hủy hoại rừng," "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ," "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."./.

Phạm Cường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l