Chuyển đến nội dung chính

Vụ lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: Xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng tự nhiên, rừng vẫn bị phá tan hoang

 Vụ việc từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi tiêu thụ ở xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai) thuộc tiểu khu 489, là rừng tự nhiên, do UBND xã Hra quản lý.

 Bình luận 0
00:04:03

Lâm tặc "rút ruột" rừng xanh, gỗ lậu ùn ùn vận chuyển xuống núi.

Liên quan đến vụ từng đoàn lâm tặc ngang nhiên cưa hạ hàng chục cây gỗ có đường kính lớn thuộc tiểu khu 489 (xã Hra), xẻ hộp ngay tại rừng rồi vận chuyển rầm rộ xuống núi tiêu thụ, theo tìm hiểu của phóng viên, đây là tiểu khu rừng tự nhiên duy nhất của UBND xã Hra quản lý, 3 tiểu khu khác là rừng trồng.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 2.

Một cây gỗ lớn vừa bị cưa hạ tại tiểu khu 489, xã Hra.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hra khẳng định: "Cánh rừng mà phóng viên cung cấp thông tin phá rừng là lâm phần do xã quản lý. Hiện chúng tôi đang quản lý 4 tiểu khu, trong đó chỉ có một tiểu khu 489 là rừng tự nhiên, 3 tiểu khu còn lại là rừng trồng. 

Nhiều năm qua, xã đã thành lập tổ tuần tra, quản lý lâm phần. Trong hơn một tháng qua, xã chưa phát hiện trường hợp khai thác rừng trái phép nào. 

Ngay sau khi phóng viên thông tin phá rừng, xã đã cử lực lượng vào hiện trường kiểm tra. Hiện các anh em vẫn đang làm trên đó, khi nào có số liệu cụ thể sẽ thông tin đến báo".

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 3.

Rừng bị phá tan hoang.

Lâm tặc hoạt động ngày đêm, rừng bị phá tan hoang, gỗ lậu nối đuôi nhau rầm rầm xuống núi, nhưng trong biên bản họp quản lý bảo vệ rừng tại xã vào ngày 2/6 (tức là ngày phóng viên phát hiện vụ phá rừng) báo cáo, thời gian vừa qua, xã chỉ phát hiện một trường hợp vận chuyển một lóng gỗ và chưa có vụ khai thác rừng trái phép nào. Thế nhưng, tại hiện trường vụ phá rừng, bên cạnh những gốc mới, có khá nhiều gốc cũ có đánh dấu kiểm tra của đoàn liên ngành vào các ngày 5/5, 6/5 và 26/5. 

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 4.
Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 5.

Hàng chục cây gỗ có đường kính lớn thuộc tiểu khu 489, xã Hra bị lâm tặc ngang nhiên cưa hạ, xẻ hộp.

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Tất Đắc - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết: "489 là tiểu khu của UBND xã Hra quản lý. Đây cũng là tiểu khu rừng tự nhiên duy nhất của xã quản lý, với diện tích 432ha. 

Một tháng vừa qua UBND xã không phát hiện vụ phá rừng nào, chỉ bắt được một xe máy có một khúc gỗ. Còn việc có nhiều gốc đã đánh dấu kiểm tra vào tháng 5/2021 thì chắc đoàn liên ngành của xã kiểm tra. Đoàn liên ngành của xã làm xã báo, hạt làm hạt báo. 

Sau khi báo thông tin vụ phá rừng, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh thông tin. Sáng 5/6, đoàn liên ngành của huyện và xã vẫn đang kiểm tra tại hiện trường".  

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 6.

Những thân cây lớn bị đốn hạ, chia thành từng khúc nhưng chưa kịp xẻ hộp.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 7.

Chỉ trong một thời gian ngắn, cánh rừng xã Hra đã bị phá tan hoang.

Trước đó, ngày 4/6 Dân Việt có đăng tải bài viết Gia Lai: Rừng bị phá "tan hoang", từng đoàn lâm tặc nối đuôi nhau chở gỗ xuống núi

Cụ thể, tại tiểu khu 489 thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hra, hàng chục cây rừng có đường kính lớn bị đốn hạ, ngổn ngang. Phần lớn, những cây gỗ cổ thụ này đều đã bị xẻ hộp và vận chuyển ra ngoài. Tại hiện trường chỉ còn sót lại những tấm bìa, mùn cưa và cành lá. Một số hộp gỗ bị bỏ lại bên đường do bị động, lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 8.

Lâm tặc ngang nhiên dùng cưa lốc để cắt hạ và xẻ hộp cây rừng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoàn lâm tặc chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên có khoảng 4 người cắt hạ 5 cây gỗ lớn có đường kính khoảng 40cm - 60cm. Sau đó, nhóm xẻ cây thành những hộp vuông theo quy cách 3m. Tiếp đó, nhóm này sử dụng 2 - 3 con trâu kéo xuống núi rồi dùng xe sắt (xe máy độ chế) để vận chuyển đi. 

Cách đó khoảng 500m có một nhóm khác, khoảng 6 đối tượng, đã đốn hạ 4 cây gỗ lớn có đường kính trên 60cm. Vì gần đường nên nhóm này dùng xe sắt để vận chuyển xuống. 

Tiến sâu vào cánh rừng xanh là gần chục người dân bản địa đang chia thành từng tốp nhỏ để đốn hạ cây rừng, giáp với lâm phần của huyện Kông Chro.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 9.
Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 10.

Chỉ trong một buổi chiều, phóng viên đã ghi nhận hàng chục cây rừng bị cưa hạ.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 11.

Từng đoàn xe sắt chất đầy gỗ, lâm tặc chuẩn bị vận chuyển xuống núi tiêu thụ.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 12.
Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 13.

Ngay sau khi báo chí thông tin, đoàn liên ngành đã có mặt tại hiện trường đo đạc, kiểm đếm số lượng gỗ bị chặt hạ.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 14.

Tối 2/6, từng đoàn lâm tặc đang vận chuyển gỗ lậu xuống núi thì bị lực lượng chức năng truy đuổi và bắt giữ 1 xe sắt và 8 hộp gỗ xẻ. Hiện tang vật đã được đưa về xã.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 15.

Hơn 1 tháng qua, UBND xã Hra khẳng định không có vụ phá rừng nào, nhưng tại hiện trường phá rừng, ngoài hàng chục gốc mới cưa hạ, rất nhiều gốc cũ đã đánh dấu kiểm tra tháng 5/2021.

Vụ từng đoàn lâm tặc rầm rộ chuyển gỗ xuống núi: UBND xã chỉ quản lý 1 tiểu khu rừng vẫn bị phá “tan hoang” - Ảnh 16.

Tại tiểu khu 489, đoàn liên ngành đã kiểm tra, đánh số cây rừng bị cưa hạ vào tháng 5, nhưng UBND xã Hra vẫn khẳng định trong tháng 5 không có vụ phá rừng nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l