Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất sang Mỹ

 Duy Khôi (Theo Retail News Asia)

Ảnh minh họa (Internet)

Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất vào Mỹ khi thuế quan đẩy các nhà sản xuất ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Việt Nam đã xuất khẩu đồ nội thất trị giá 7,4 tỷ đô la sang Mỹ trong năm ngoái, so với 7,33 tỷ đô la của Trung Quốc. Con số này đánh dấu mức tăng 31% so với cùng kỳ năm trước của Việt Nam, trong khi của Trung Quốc giảm 25%.

Sự thay đổi đã xảy ra trong hai năm rưỡi qua với việc Mỹ áp đặt mức thuế cao tới 25% đối với hầu hết các loại đồ nội thất từ ​​Trung Quốc, thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển ra ngoài.

Trong năm 2018 và 2019, các lô hàng đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ tăng hai con số mỗi năm, trong khi của Trung Quốc giảm hai con số.

Fred Henjes, Giám đốc điều hành của Riverside Furniture Corp cho biết “điều đó không làm tôi ngạc nhiên chút nào. Chúng tôi không còn mua sản phẩm bên ngoài Trung Quốc nữa, và tôi biết ngoài chúng tôi còn có nhiều người khác ”.

Các mặt hàng nhập khẩu mạnh của công ty này từ Việt Nam bao gồm đồ nội thất phòng ngủ, phòng ăn và văn phòng gia đình, Furniture Today dẫn lời ông cho biết.

Một công ty khác, Klaussner Home Furnishings, hiện cung cấp tất cả đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam. Doanh thu của công ty trong phân khúc gỗ từ Việt Nam đã tăng 10% trong năm ngoái.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm với 30,3 tỷ đô la, tăng 50%, tiếp theo là Trung Quốc với 16,8 tỷ đô la, tăng 32,4%.

Nhận xét