Chuyển đến nội dung chính

'Tuyệt cảnh' bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản

 

TTO - Bàu Cá Cái, một tuyệt cảnh giữa rừng phòng hộ ngập mặn được khách trong và ngoài tỉnh thích thú thời gian qua, đang bị xâm hại nghiêm trọng khi người dân lấn chiếm rừng, đào đất, quây lưới, đóng cọc áp phên để nuôi trồng thủy sản.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 1.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái mùa lá đổ khiến nhiều du khách "rụng tim" và tìm đến thưởng thức cảnh đẹp - Ảnh: DUY SINH

Ngày 10-5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nắm báo cáo của Trung tâm Nông - lâm nghiệp Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) về việc nhiều hộ dân đào ao, phá rừng vừa trồng, lấn chiếm diện tích rừng ngập mặn bàu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn.

Theo đó, khi cùng Ban quản lý dự án thành phần GCF tỉnh Quảng Ngãi (Quỹ khí hậu xanh - đơn vị tài trợ cho dự án), đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn và sản xuất nông lâm nghiệp Hạnh Nhân và trưởng thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận đi kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái, phát hiện nhiều hộ dân đào ao, lấn chiếm rừng của dự án.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 2.

Một khu vực trong bàu Cá Cái bị đào bới, làm ao nuôi thủy sản - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Ghi nhận hiện trường, cơ quan chức năng thấy nhiều hộ dân đưa cả máy đào vào nơi có cây vừa trồng năm 2019 múc đất để làm hồ nuôi thủy sản. Qua kiểm đếm người dân đào đất, quây lưới, đóng cọc áp phên ở các lô 42, 43, 44, 47, 52, 56, 58, 62, 66, 69, 71, 74, 76 thuộc khu vực bàu Cá Cái, để nuôi trồng thủy sản.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 7 hộ dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn liên quan đến vụ việc. Hiện các đơn vị liên quan đang lên phương án xử lý những hộ dân này.

Diện tích rừng bàu Cá Cái thuộc dự án trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ven biển xã Bình Thuận, do Trung tâm Nông - lâm nghiệp Dung Quất quản lý 93,8ha.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 3.

Để có được cánh rừng tuyệt sắc là công sức của các đơn vị trong nhiều năm - Ảnh: TRẦN MAI

Nơi đây có cảnh quan đẹp nổi tiếng, cũng là điểm đến vui chơi, du lịch ở Quảng Ngãi được khách trong và ngoài tỉnh thích thú thời gian qua. Trong đó đặc biệt ấn tượng với những cây cóc trắng mùa rụng lá đẹp như một bức tranh, được cư dân mạng gọi với cái tên mỹ miều "tuyệt cảnh bàu Cá Cái".

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, không chỉ phục vụ mục đích phòng hộ, khu vực rừng ngập mặn này còn là sinh kế lâu dài của người dân. Nhiều đơn vị cũng liên hệ để thực hiện các dự án du lịch cộng đồng tại bàu Cá Cái. Việc phá hoại rừng để nuôi thủy sản của một số hộ dân ảnh hưởng đến hướng phát triển lâu dài và căn bản cho cộng đồng cư dân địa phương.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ, Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra thực địa, đếm diện tích, thiệt hại, lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có mức xử phạt đúng quy định.

Tuyệt cảnh bàu Cá Cái bị đào bới, phá rừng nuôi trồng thủy sản - Ảnh 4.

Khu vực mới lên luống trồng rừng ở bàu Cá Cái nhìn từ trên cao - Ảnh: TRẦN MAI

Mùa lá đổ ở bàu Cá CáiMùa lá đổ ở bàu Cá Cái

TTO - Một bức tranh đẹp như cổ tích ở bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi hàng triệu cây cóc trắng trở mình thay lá. Vẻ đẹp mùa thu như ở các nước ôn đới đang hiện ra tại Quảng Ngãi.

TRẦN MAI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l