Chuyển đến nội dung chính

Tuyên Quang: 48 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp nguy hiểm

 Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, địa bàn tỉnh hiện có 48 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) tập trung ở các huyện Na Hang, Sơn Dương, Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang; 35 xã nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao).

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng phối hợp với người dân tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Hợp Thành (Sơn Dương). Ảnh: baotuyenquang.com.vn

Xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn có hơn 1.000 ha rừng, trong đó có 197 ha rừng tự nhiên, thời gian nắng nóng kéo dài vừa qua khiến xã nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Thời điểm này, nhiều diện tích rừng sản xuất của người dân đang được khai thác, trong những ngày nắng nóng nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Ông Ngô Đức Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn cho biết, xác định công tác phòng, chống cháy rừng rất quan trọng vì vậy UBND xã cử cán bộ chuyện môn thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thực hiện tuần tra, kiểm soát tại các địa điểm nhạy cảm có thể xảy ra cháy rừng. Tại các khu vực cửa rừng, xã đặt các biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Hằng năm, UBND xã Mỹ Bằng thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống cháy rừng của xã, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống cháy rừng sát với điều kiện thực tế ở địa phương. Xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, khuyến cáo bà con không đốt thực bì trên diện tích rừng trồng đã khai thác trong thời điểm nắng nóng. Việc đốt nương, xử lý thực bì phải có vành đai cản lửa nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng xảy ra.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu quản lý trên 30.480 ha rừng, trong đó có hơn 4.900 ha rừng thuộc các xã Phù Lưu, Yên Thuận (huyện Hàm Yên), Trung Hà, Hà Lang, Hòa Phú (huyện Chiêm Hóa) có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Ông Nông Giang Nam, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu cho biết, đơn vị đã thành lập mới hai tổ công tác liên ngành trên địa bàn xã Yên Thuận (huyện Hàm Yên) và xã Trung Hà (huyện Chiêm Hóa), duy trì 4 trạm, 3 tổ chốt túc trực thường xuyên ở các khu vực trọng điểm cháy rừng; tăng cường tuyên truyền các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị tổ chức được 35 cuộc tuyên truyền với 2.150 lượt người tham gia; ký cam kết bảo vệ rừng với 2.850 hộ gia đình, học sinh. Hạt tăng cường cán bộ túc trực tại các vùng rừng trọng điểm cháy bảo đảm 24/24 giờ, đặc biệt là trong giờ cao điểm từ 9-21 giờ.

Video Player is loading.
Remaining Time 7:58
Loaded8.64%

Để chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng. Các cơ quan, địa phương chủ động rà soát, điều chỉnh phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với điều kiện thực tế; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngành Kiểm lâm đã tổ chức hướng dẫn các xã và chủ rừng thực hiện nghiêm phương án phòng, chống cháy rừng đã được xây dựng, thường xuyên rà soát, bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp thực tế; tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn các xã đặc biệt là các khu vực trọng điểm về cháy rừng, phá rừng, lấn, chiếm… trái pháp luật. Các Hạt, Trạm kiểm lâm tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Đồng thời, lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng và điểm cháy trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm và phần mềm cảnh báo sớm điểm nghi cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng.

Tỉnh Tuyên Quang có trên 400.000 ha rừng, trong đó có trên 180.000 ha rừng trồng. Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng không chỉ nâng cao đời sống của người trồng rừng mà còn tạo động lực để tỉnh thực hiện tốt mục tiêu trở thành hình mẫu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp trong cả nước. Nhờ chủ động trong việc phòng, chống cháy rừng, trong nhiều năm qua, tỉnh Tuyên Quang chưa để xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào.

Quang Cường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l