Chuyển đến nội dung chính

Truy tố 3 nguyên cán bộ thiếu trách nhiệm để doanh nghiệp phá rừng

 VOV.VN - 3 người là nguyên lãnh đạo và cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia puch và Ia Mơr bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có quyết định truy tố 3 cựu lãnh đạo và cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Ia Puch và Ia Mơr (huyện Chư Prông) vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ để doanh nghiệp lấn đất rừng ở xã Ia Puch, huyện Chư Prông

Theo đó, 2 nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prông) bị truy tố là Nguyễn Thị Hương (SN 1959, trú tại phường Tây Sơn, TP. Pleiku) và Phan Quốc Huy (SN 1987, trú tại phường Yên Thế, TP. Pleiku). Trần Quang Trung nguyên là cán bộ bảo vệ rừng tại BQLRPH Ia Mơr. Hiện 3 bị can cũng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, trong 2 năm 2010 và 2011, UBND tỉnh Gia Lai ban hành 4 quyết định thu hồi đất rừng thuộc lâm phần Ban quản lý Rừng phòng hộ Ia Puch để giao công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) chuyển sang trồng cao su. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Trần Văn Khanh-Giám đốc và Dương Công Tư-Trợ lý Phòng Kế hoạch kinh doanh, Công ty Bình Dương đã khai thác vượt phạm vi cho phép, hủy hoại hơn 631,1 ha rừng (trong đó có 9,97 ha rừng phòng hộ thuộc lâm phần của Ban QLRPH Ia Mơr). Năm 2015, Trần Văn Khanh và Dương Công Tư bị bắt. 

Tháng 10/2019, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên phạt Khanh 6 năm tù, Tư 3 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”.  Cơ quan Điều tra Hình sự Binh đoàn 15 chuyển hồ sơ vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ban quản lý rừng Ia Puch tới Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra.

Công an tỉnh Gia Lai xác định, các bị can Hương, Huy và Trung đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Công ty Bình Dương hủy hoại rừng. Các đối tượng đã không tiến hành kiểm tra, giám sát việc khai hoang của doanh nghiệp; không phân công, tổ chức lực lượng kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác tận dụng lâm sản đối với dự án theo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai.

Cũng liên quan tới việc mất rừng ở lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch, tháng 9/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận số 11/KL-TTr. Theo đó, ngoài diện tích rừng bị công ty Bình Dương lấn chiếm, chặt phá, Ban QLRPH Ia Púch còn để mất 1.228,63 ha rừng; trong đó, dân phá, lấn chiếm làm rẫy 868,77 ha; một số doanh nghiệp chặt phá, lấn chiếm 359,86 ha. Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển vụ việc sang Cơ quan Điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ trong 1 vụ án khác./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh