Chuyển đến nội dung chính

Truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông rừng phòng hộ Đại Ninh gần đèo Prenn

 Các cơ quan chức năng H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đang phối hợp điều tra truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông gần đèo Prenn, thuộc tiểu khu 267C.

Cây rừng bị cưa hạ trái phép nằm ngổn ngang /// Ảnh: Lâm Viên
Cây rừng bị cưa hạ trái phép nằm ngổn ngang
ẢNH: LÂM VIÊN
Sáng 18.6, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó chủ tịch UBND H.Đức Trọng, cho biết đang giao Công an H.Đức Trọng phối hợp các cơ quan chức năng điều tra truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông gần đèo Prenn (giáp ranh TP.Đà Lạt), tại tiểu khu 267C, thuộc địa bàn xã Hiệp An (H.Đức Trọng), lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Đại Ninh quản lý.
Truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông rừng phòng hộ Đại Ninh gần đèo Prenn - ảnh 1

Hàng loạt cây thông ba lá bị triệt hạ tại Tiểu khu 267C

ẢNH: LÂM VIÊN

Tại hiện trường, hàng chục cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, cao khoảng 15 m bị cưa hạ, nằm ngổn ngang giữa rừng. Có những gốc thông đường kính từ 50 - 60 cm còn ứa nhựa. Những cây thông sau khi bị cưa hạ đã bị cắt thành nhiều lóng, gom thành từng đống để đốt. Điều này cho thấy việc cưa hạ thông nhằm mục đích chiếm đất sản xuất.
Vụ việc triệt hạ rừng thông phòng hộ tại TK 267C này được cán bộ, nhân viên Ban QLRPH Đại Ninh phát hiện vào ngày 11.6 khi đi tuần.
Bước đầu kiểm đếm có 18 cây thông 3 lá tự nhiên bị cưa hạ trái phép và cắt thành 117 lóng; rừng bị cưa hạ trên diện tích 1.973 m2 với lâm sản thiệt hại 7,874 m3 gỗ.
Truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông rừng phòng hộ Đại Ninh gần đèo Prenn - ảnh 2

Những cây thông hàng chục năm tuổi bị triệt hạ gần đèo Prenn

ẢNH: LÂM VIÊN

Một cán bộ Ban QLRPH Đại Ninh xác nhận khu vực này đang là “điểm nóng” mới của nạn phá rừng, lấn chiếm đất, bên cạnh Tiểu khu 268 dưới chân núi Voi. Những người phá rừng thông lợi dụng ban đêm, trời mưa để cưa hạ nên rất khó phát hiện, bắt quả tang.
Điều đáng quan tâm là gần khu vực thông bị cưa hạ có khoảng đất rộng khoảng 5.000 m2 có nhiều hố nhỏ được trồng cây mai anh đào, chuối, mắc ca… Ông Hoàng cho biết với diện tích bị lấn chiếm này huyện giao cho Ban QLRPH Đại Ninh lập kế hoạch trồng lại rừng ngay.
Truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông rừng phòng hộ Đại Ninh gần đèo Prenn - ảnh 3

Hiện trường vụ triệt hạ rừng tại Tiểu khu 267C

ẢNH: LÂM VIÊN

Hiện Công an H.Đức Trọng đang phối hợp Ban QLRPH Đại Ninh, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng điều tra, truy tìm thủ phạm cưa hạ 18 cây thông tự nhiên gần đèo Prenn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l