Chuyển đến nội dung chính

Triệt phá đường dây phá rừng trên địa bàn huyện Bảo Lâm

 (ANTV) - Trong những năm gần đây tình hình vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, nhất là khai thác rừng trái phép tại tỉnh Lâm Đồng nói chung, huyện Bảo Lâm nói riêng diễn ra khá phức tạp. Đấu tranh với các hành vi phá rừng vô cùng khó khăn vì các đối tượng thường lén lút thực hiện vào ban đêm, ngày lễ. Tuy nhiên, với nỗ lực không mệt mỏi, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã triệt phá thành công một đường dây chuyên phá rừng lấy gỗ xảy ra trên địa bàn.

Từ công tác trinh sát, tối ngày 16-5, Công an huyện Bảo Lâm đã mật phục bắt quả tang 2 đối tượng đang sử dụng xe máy độ chế vận chuyển 2 lóng gỗ chò đi ra từ 1 khu rừng Clong Rus, thuộc thôn 6, xã Lộc Tân. 2 đối tượng là K Thuấn và Bùi Văn Thắng cùng trú xã Lộc Tân khai nhận được 1 đối tượng thuê vào khu vực rừng Clong Rus cưa hạ 1 cây gỗ chò, cắt thành 5 lóng  đưa ra khỏi rừng.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Bảo Lâm xác định Tạ Văn Huy trú xã Lộc Tân chính là đối tượng đã thuê Thuấn và Thắng cắt rồi vận chuyển gỗ từ rừng ra ngoài tiêu thụ. Qua làm việc Huy khai nhận, từ cuối năm 2020 đến nay, cùng với Hồ Ngọc Tuấn Vũ, là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của BQL rừng phòng hộ Đạm Bri và 3 đối tượng khác nhiều lần vào rừng thuộc các tiểu khu 453, 454, 455 Lâm phần do BQL rừng phòng hộ Đạm Bri quản lý, bảo vệ chặt hạ nhiều loại cây gỗ quý.

Thượng tá Trần Đăng Anh, Phó Trưởng công an huyện Bảo Lâm nói: 3 đối tượng này khai thác trên địa bàn trên địa bàn đồi núi khó khăn, các đối tượng tính toán từ trước có những quả đồi cách 3, 4 cánh rừng, vào rất khó khăn để thu thập tài liệu, anh em mày mò trong rừng để xác định gốc cây chủng loại các đối tượng khai thác trái phép để củng cố xử lý . Quan điểm chúng tôi kiên quyết xử lý, đây là một trong những đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp lâu dài.

Bước đầu, đối tượng Vũ khai nhận đã thuê Huy với tiền công là 5.000.000đ để khai thác các cây gỗ kiền kiền, chò và bạch tùng với mục đích để sử dụng và bán lại. Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khám nghiệm và xác định, tổng số lâm sản bị các đối tượng khai thác trái phép là 20 cây gỗ các loại với tổng lâm sản thiệt hại là trên 46 m3. Công an huyện Bảo Lâm đã định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Thắng, Hồ Ngọc Tuấn Vũ và Tạ Văn Huy về hành vi khai thác lâm sản trái phép và đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với K’ Thuấn.

 

BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l