Chuyển đến nội dung chính

Tìm thấy bãi gỗ lâm tặc giấu giữa rừng già chờ cơ hội đưa ra ngoài

 

TTO - PV Tuổi Trẻ đã lần thứ 2 vào vùng lõi khu vực rừng phòng hộ thượng nguồn sông Bến Hải. Tại đây, một bãi tập kết gỗ lớn trong hốc núi giữa rừng già với hàng chục thanh gỗ được cưa xẻ vuông vức rồi cất giấu, chờ cơ hội đưa ra khỏi rừng.

00:00:56

Tìm thấy bãi gỗ lâm tặc giấu giữa rừng già chờ cơ hội đưa ra ngoài - Video: QUỐC NAM

Khu vực rừng phòng hộ này thuộc tiểu khu 599T, là một nơi khác hoàn toàn với những khu vực rừng già mà người viết từng vào thời điểm cuối tháng 3. 

Và hiện trạng phá rừng ở khu vực này cũng khác: không phải là những cây gỗ chỉ còn trơ gốc mà là nguyên một bãi gỗ lớn đã được cưa xẻ vuông vức rồi kéo về giấu trong một hốc núi chờ cơ hội đưa ra khỏi rừng.

Tìm thấy bãi gỗ lâm tặc giấu giữa rừng già chờ cơ hội đưa ra ngoài - Ảnh 2.

Gỗ rừng phòng hộ thượng nguồn sông Bến Hải bị lâm tặc cưa xẻ tập kết thành bãi giữa rừng chờ cơ hội đưa ra ngoài - Ảnh: QUỐC NAM

Người dẫn đường lần này cũng là một người từng là lâm tặc tên Y.. Sau khi Tuổi Trẻ phát hiện và đăng câu chuyện gỗ quý thi nhau ngã rạp giữa rừng già thuộc vùng rừng phòng hộ này đầu tháng 4, các cơ quan chức năng đã siết chặt hơn việc giữ rừng. 

Không chỉ có lực lượng bảo vệ rừng của ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải mà cả công an, kiểm lâm địa bàn cũng nâng cao cảnh giác. Tuy nhiên, lực lượng này chủ yếu ở vòng ngoài.

Rẽ theo con đường rừng từ đầu bản 2, xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, Quảng Trị) rồi đi thêm khoảng 5 - 7 cây số, khu vực lõi của rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải đã ở ngay trước mặt. Từ lối mòn giữa con suối, người dẫn đường rẽ quặt qua một lối mòn khác để len vào một hốc núi. 

Nhưng vừa vào được vài chục mét, lối mòn trước mặt đã bị chặn lại bởi một lùm tre rậm rạp khiến ai cũng tưởng phía trước đã hết đường. Tuy nhiên, người dẫn đường nháy mắt rồi ra hiệu phải khom người xuống lách qua lùm tre dày đặc phía trước. 

"Đây là cách ngụy trang của lâm tặc chuyên nghiệp. Chỉ có cách này mới che mắt được cơ quan chức năng" - Y. nói.

Tìm thấy bãi gỗ lâm tặc giấu giữa rừng già chờ cơ hội đưa ra ngoài - Ảnh 3.

Dựa vào màu gỗ có thể ước chừng mới bị cưa trong khoảng hơn 1 tháng - Ảnh: QUỐC NAM

Đúng như lời Y., vừa lách qua lùm tre rậm rạp đi theo một nhánh suối nhỏ vào hốc núi thêm vài chục mét thì mới thấy giật mình. Ngay sát mép nước là bốn thanh gỗ lớn được cưa xẻ vuông vức. 

Đi tiếp theo một lối mòn nhỏ lách qua đám lá rừng rậm rạp hướng lên sườn núi là cả một bãi gỗ với khoảng 40 thanh gỗ lớn được lâm tặc xếp san sát kéo dài vài chục mét. Mỗi thanh gỗ có mặt rộng từ 0,3m đến gần 0,6m, dài từ 2,5-3m, trong đó có khoảng gần phân nửa là các loại gỗ có giá trị lớn như huỵnh, giẻ. 

Máy tọa độ của chúng tôi ghi nhận được vị trí này là E00554727-N01866167. Theo màu sắc bề mặt của các thanh gỗ, người dẫn đường ước chừng mới bị cưa xẻ khoảng hơn một tháng. "Gỗ này được lâm tặc cưa ở ngọn núi cách đó vài trăm mét, sau đó dùng trâu kéo xuống tập kết ở đây chờ cơ hội sẽ đưa ra ngoài bán" - Y. hất mắt về phía ngọn núi xanh thẳm cao vút nói.

Tìm thấy bãi gỗ lâm tặc giấu giữa rừng già chờ cơ hội đưa ra ngoài - Ảnh 4.

Ở bãi tập kết gỗ gần bản 7, những thanh gỗ dỗi, thuộc nhóm 3, được lâm tặc che giấu bằng lá cây cũng đang chờ cơ hội đưa ra ngoài - Ảnh: QUỐC NAM

Ngược ra lại trung tâm xã Vĩnh Ô, sau đó quặt lên khu vực rừng gần bản 7 (thuộc tiểu khu 600T), một bãi tập kết gỗ lớn khác cũng được lâm tặc cất giấu cẩn thận bằng lá cây chờ thời cơ. Điều đặc biệt của bãi gỗ này là ở đây toàn gỗ dổi - một loại gỗ thuộc nhóm III, có giá trị rất lớn - với khoảng gần 20 thanh được giấu rải rác trên một vùng rừng rộng khoảng 100m2

Mỗi thanh dổi ở đây có mặt ngang rộng hơn 0,7m, dài khoảng 1-2m. "Số dổi to như thế này ở đây là của hiếm và không phải lâm tặc mô cũng tìm được" - Y. thở dài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Hùng, giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải - là chủ rừng, xác nhận chưa có thông tin gì về hai bãi gỗ lâm tặc cất giấu ở tiểu khu 599T và 600T.

Nhưng ngay sau khi nhận được thông tin từ PV Tuổi Trẻ, ông Hùng nói đã cho lực lượng vào kiểm tra và xác nhận đã lập biên bản hiện trường.

"Chúng tôi đã cùng kiểm lâm kiểm đếm, lập biên bản cụ thể và cho dựng lán canh gác ở những điểm này. Sau khi bầu cử xong sẽ thuê người vào đưa số gỗ này ra xử lý" - ông Hùng nói.

Gỗ quý Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già

TTO - Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.

QUỐC NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l