Chuyển đến nội dung chính

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

 

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.

Theo trang dự báo AccuWeather, từ ngày 16 đến 19-6, nhiệt độ ở Thung lũng Chết có thể cao hơn 10 độ C so với mức cao kỷ lục 56,7 độ C từng được thiết lập trong đợt nắng nóng kéo dài 5 ngày hồi tháng 7-1913.

Mức nhiệt độ trung bình ở Thung lũng Chết, một lưu vực dài và hẹp, thấp hơn mực nước biển gần 300m, vào giữa tháng 6 là 37,7 độ C.

Khu vực này có nhiệt độ cao bởi bề mặt của nó chỉ toàn đá và đất, toả nhiệt nhưng nhiệt độ không thoát được ra ngoài. Những dãy núi dốc bao quanh đã khiến nhiệt độ cao kéo dài ở khu vực dưới đáy thung lũng.

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C - Ảnh 1.

Cảnh báo nhiệt độ cao nguy hiểm ở Thung lũng Chết. Ảnh:Twiter

Toàn bộ khu vực Tây Nam đã hứng chịu cái nắng nóng hơn 37,7 độ C hơn một tuần và mức nhiệt độ này dự kiến ​​duy trì và thậm chí tăng ở một số khu vực vào cuối tuần này.

Các nhà dự báo cho hay đợt nắng nóng hiện tại được ghi nhận không chỉ về cường độ mà còn về thời gian.

Nhiệt độ cao gây áp lực lên lưới điện, làm cạn nguồn cung cấp nước và gây khô hạn thảm thực vật, góp phần gây ra các vụ cháy rừng và ảnh hưởng khoảng 40-50 triệu người sinh sống trong khu vực.

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C - Ảnh 2.

Thung lũng Chết ở bang California - Mỹ có thể sớm phá kỷ lục nắng nóng vào năm 1913. Ảnh: offthebeatenpath

Nhiệt độ cao đã phá vỡ hàng chục kỷ lục trên toàn khu vực, bao gồm California, Arizona, Montana và Idaho và nhiều nơi khác dự kiến ​​sẽ giảm nhiệt độ vào cuối tuần này, theo AccuWeather.

Nhà điều hành lưới điện bang California đã đưa ra cảnh báo và khuyến khích người dân tiết kiệm điện khi có thể.

Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California (ISO) cho hay: "Mặc dù không có sự cố mất điện hoặc gián đoạn nào khác được cho là xảy ra thời điểm này nhưng ISO có thể thực hiện một số hành động để giảm nhu cầu và tiếp cận năng lượng bổ sung".

Nhà điều hành lưới điện của Texas cũng đã kêu gọi người dân đầu tuần này giảm sử dụng điện nhiều nhất có thể đến ngày 18-6 vì có nhiều nhà máy điện ngừng hoạt động.

Trong khi các bang kêu gọi giảm sử dụng điện, giới chức trách lo ngại về tình trạng hạn hán và cháy rừng.

Theo trang Axios, hơn 20 vụ cháy rừng lớn đã xảy ra ở bang Arizona, California và các khu vực khác của miền Tây.

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C - Ảnh 3.

Cảnh báo nhiệt độ trong khu vực: màu cam (nắng nóng), đỏ (nhiệt độ cao), đỏ đậm (nhiệt độ cao mức báo động). Ảnh: Accweather

Khoảng 89% khu vực miền Tây nước Mỹ đang chứng kiến đợt hạn hán, với hơn 1/2 vụ được báo cáo trong tình trạng "cực đoan" và "bất thường". Khu vực này cũng được cảnh báo sắp chuẩn bị cho đợt hạn hán nghiêm trọng nhất lịch sử.

Ở Las Vegas, nhiệt độ được dự báo có thể vượt mức cao kỷ lục 47,2 độ C khiến văn phòng dự báo thời tiết khu vực đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa đáng kể đối với cuộc sống người dân và cơ sở hạ tầng trong tuần này khi nắng nóng không thuyên giảm.

Lượng nước trong hồ Mead, hồ chứa được hình thành nhờ Đập Hoover trên sông Colorado ở miền Nam bang Nevada, đang ở mức thấp nhất mọi thời đại với chỉ 34,7%.

Trong khi đó hồ Powell, dọc theo sông Colorado và ở các vùng của bang Utah và bang Arizona, đã khô cạn đến mức có thể nhìn thấy lòng sông khi chỉ có khoảng 39,4% lượng nước trung bình đổ vào kể từ đầu năm.

Xuân Mai

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l