Chuyển đến nội dung chính

Thông tin mới vụ đánh tráo gỗ tang vật ở Đắk Lắk

 Ngày 22/6, lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk đã cung cấp cho Tiền Phong thông tin về việc đề nghị Cục Thi hành án dân sự (THADS) bồi thường đối với số lượng gỗ sai chủng loại do bị đánh tráo trước đó.

Theo hồ sơ, cuối tháng 8/2016, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hơn 622m3 gỗ do Cơ quan an ninh Bộ Công an chuyển giao để làm thủ tục tịch thu sung công quỹ nhà nước. Đây là số gỗ lậu của Công ty TNHH Hiền Thái (Cty Hiền Thái, trụ sở tại TP.Buôn Ma Thuột) trong vụ án buôn lậu gỗ xuyên quốc gia do Bộ Công an triệt phá.

Thế nhưng, trong quá trình xử lý số gỗ trên, Sở Tài chính Đắk Lắk phát hiện có 54 lóng gỗ bao gồm gỗ cẩm lai (nhóm I), căm xe (nhóm II), gõ đỏ (nhóm I), giáng hương (nhóm I) và pơ mu (nhóm IIA), tổng khối lượng hơn 12,3m3 gỗ bị đánh tráo.

Văn bản của Sở Tài chính yêu cầu Cục THADS tỉnh này phải bồi số tiền chênh lệch hơn 365 triệu đồng© Tiền Phong Văn bản của Sở Tài chính yêu cầu Cục THADS tỉnh này phải bồi số tiền chênh lệch hơn 365 triệu đồng

Văn bản của Sở Tài chính yêu cầu Cục THADS tỉnh này phải bồi số tiền chênh lệch hơn 365 triệu đồng

Cụ thể, nhiều lóng gỗ cẩm lai bị đổi thành gỗ cà chít (nhóm IV), chiêu liêu, dầu (nhóm V), giáng hương; gỗ căm xe bị đổi thành gỗ sao (nhóm III), cà chít, chiêu liêu; gỗ gõ đỏ bị đổi thành gỗ sao, chiêu liêu, giáng hương; gỗ pơ mu bị đổi thành gỗ dổi (nhóm III); gỗ giáng hương bị đổi thành gỗ dầu, sao, chiêu liêu, cà chít, dổi…

Theo Sở Tài chính Đắk Lắk, giá bán 54 lóng gỗ tang vật sai chủng loại với số tiền hơn 121 triệu đồng, trong khi, giá trị thực tế của số gỗ đúng chủng loại hơn 483 triệu đồng; qua đó, yêu cầu Cục THADS tỉnh này phải bồi số tiền chênh lệch hơn 365 triệu đồng.

Ngày 20/7/2020, Cục THADS Đắk Lắk đã thu hơn 365 triệu đồng từ chấp hành viên để khắc phục hậu quả (bà Hoàng Thị Thu Phương, chấp hành viên của Cục THADS đi nộp tiền).

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, ngày 7/9/2014, tại tỉnh Quảng Bình, các đơn vị chức năng Bộ Công an đã phát hiện 2 xe rơ-mooc của Cty Hiền Thái (do bà Phạm Ngọc Diệu Hiền, SN 1972, trú phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, làm Phó giám đốc) chở hơn 101m3 gỗ hương xẻ (nhóm IIA) không có hồ sơ hợp pháp nên đã tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Kết luận điều tra của cơ quan chức năng thể hiện, từ năm 2012 đến tháng 9/2014, bà Hiền đã buôn bán, vận chuyển, cất giữ trái phép hơn 622m3 gỗ (quy tròn), trong đó có hơn 310 m3 gỗ tự nhiên quý hiếm (thuộc nhóm IIA).

Để hợp thức hóa số gỗ trên, Hiền đã mua 4 hóa đơn giá trị gia tăng khống của các công ty tại TP. Đà Nẵng và Bắc Ninh với giá hơn 674 triệu đồng.

Tháng 8/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Ngọc Diệu Hiền 3 năm tù về tội “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Ngoài ra, còn có Hoàng Văn Luyến, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II bị tuyên phạt 1,5 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này còn có Nguyễn Cảnh Thành (SN 1978, trú phường Tân Thành), bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Tấn Dương (trú phường Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột) 1 năm tù. Cả 2 người này vốn là cán bộ Hạt Kiểm lâm TP.Buôn Ma Thuột, phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận của Tổng cục THADS, vụ đánh tráo gỗ trên là những vi phạm rất nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền lớn, tạo dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan THADS, cần phải có hình thức xử lý trách nhiệm trước hết đối với ông Bùi Đăng Thủy, Cục trưởng, tập thể lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đắk Lắk và các cá nhân có liên quan.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l