Chuyển đến nội dung chính

Tây Nguyên nỗ lực giữ rừng

 Trước tình trạng phá rừng vẫn diễn biến phức tạp với nhiều hình thức tinh vi, ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên đã thực hiện các giải pháp quyết liệt, huy động nhiều lực lượng cùng vào cuộc để cố gắng ngăn chặn từ đầu.

Triệt phá nhiều băng nhóm lâm tặc

Chúng tôi men theo lối mòn để vào tiểu khu 618, thuộc lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) và phát hiện hàng chục cây gỗ có đường kính từ 30-60cm bị cưa hạ chỉ còn trơ phần gốc, ngọn, còn phần thân đã bị chở đi.

Tiếp tục di chuyển về tiểu khu 622 (cũng thuộc lâm phần Khu bảo tồn Ea Kar quản lý), chúng tôi lại bắt gặp cảnh tượng gỗ bị đốn hạ la liệt, hiện trường chỉ còn lại những cành nhỏ, mùn cưa, bên trên gốc, nhựa cây vẫn còn ứa.

Theo một lãnh đạo Viện KSND huyện Ea Kar, liên quan đến vụ việc trên, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Bước đầu xác định, từ cuối tháng 10-2020 đến tháng 11-2020, những đối tượng nói trên đã vào tiểu khu 618 và 622 cắt hạ khoảng 43m3 gỗ, chủ yếu gỗ căm xe.

Tây Nguyên nỗ lực giữ rừng ảnh 1Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại Công ty TNHH Lâm nghiệp Chư Phả (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: ĐÔNG NGUYÊN

Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai), những năm qua, đã có hàng chục lâm tặc bị khởi tố và bị bắt. Ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, cho biết, tỷ lệ phá án trong lĩnh vực lâm nghiệp ở huyện Kbang thời gian qua rất cao. Việc nhiều lâm tặc bị bắt, khởi tố đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, kiên quyết nghiêm trị những thành phần này.

Không chỉ lâm tặc bị khởi tố, mà nhân viên bảo vệ rừng để xảy ra mất rừng cũng bị khởi tố. Lê Hữu Đức, nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku, bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do để xảy ra phá rừng trên lâm phần quản lý.

Còn tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk), do để xảy ra phá rừng gây thiệt hại hàng trăm mét khối gỗ, cuối năm 2020, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam tổng cộng 9 lãnh đạo, nhân viên của đơn vị này, trong đó có ông Nguyễn Hồng Mạnh, nguyên Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar Phan Văn Đức, 1 phó giám đốc phụ trách công tác quản lý, bảo vệ rừng và 7 cán bộ thuộc cấp.

Cần biện pháp mạnh hơn

Không chỉ triệt khá băng nhóm lâm tặc gây án, ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác bảo vệ rừng từ gốc. 

Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), trước tình trạng lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên một cách công khai, tinh vi, có tổ chức với số lượng người tham gia đông và đặc biệt rất manh động, huyện đã thực hiện phương án “chống lâm tặc” trên địa bàn 14 xã, thị trấn với phương châm 4 tại chỗ, gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Theo đó, ngành chức năng sẽ lập danh sách lâm tặc, sau đó chỉ đạo các lực lượng với thành phần nòng cốt là công an theo dõi, mật phục, xử lý, tịch thu phương tiện khai thác rừng của lâm tặc.

Phương án trên bước đầu đã đạt kết quả khả quan. Đơn cử trong khoảng 1 tháng (từ ngày 15-3 đến ngày 11-4), ngành chức năng đã xử lý 40 đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển gỗ rừng, đồng thời thu giữ hơn 30m2 gỗ, tịch thu 40 xe máy độ chế, 3 ô tô độ chế và 6 cưa máy.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang Trương Thanh Hà cho biết, song song với việc điều tra, truy tố đối tượng lâm tặc để tạo sự răn đe, công tác giữ rừng đang được triển khai theo hướng chủ động ngăn chặn từ đầu.

Cụ thể, thời gian qua, lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND xã tiến hành sàng lọc các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn tham gia vận chuyển gỗ trái phép rồi mời tới để răn đe, yêu cầu ký cam kết không được vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Nhờ đó, những người đã ký cam kết không còn tham gia phá rừng.

“Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an rất tốt, thực hiện nhiều chuyên án, triệt phá nhiều băng nhóm phá rừng, đầu nậu thu gom gỗ lậu. Tôi cũng đề nghị cơ quan điều tra phải xử lý nghiêm những đối tượng này để răn đe, vì như thế mới có thể giảm được tình trạng vi phạm lâm luật”, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị.

HỮU PHÚC - ĐÔNG NGUYÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l