Tận thu hay tận diệt ươi rừng?

 Trọng Hoàng, Văn ThọCập nhật 17:29 ngày 27/06/2021

Current Time0:02
/
Duration3:04
Auto

VTV.vn - Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam tình trạng triệt hạ cây ươi để lấy hạt chưa có dấu hiệu dừng lại và diễn biến phức tạp hơn.

Hiện nay, tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đang xảy ra tình trạng triệt hạ cây ươi để lấy hạt. Việc làm này đang gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng và có nguy cơ làm tuyệt chủng loài lâm sản quý này. Mặc dù các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng này chưa có dấu hiệu dừng lại, mà có nguy cơ diễn biến phức tạp khiến người dân địa phương bức xúc.

Thực tế, đến mùa khai thác ươi, người dân địa phương thường đi tìm và nhặt hạt chín rơi rụng xuống đất. Tuy nhiên, có không ít đối tượng, đặc biệt là dân ngoại tỉnh, vì hám lợi nên đã khai thác theo kiểu triệt hạ để tận thu...

Mới nhất, Trạm bảo vệ rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh vừa phát hiện, bắt giữ một người đàn ông từ nơi khác lén lút vào rừng tự nhiên thuộc khu bảo tồn, rồi dùng cưa, rìu chặt hạ ngang gốc cây ươi có khối lượng gỗ quy tròn lên đến 5m3 để thu gom hạt...

Hiện nay, mỗi kg ươi khô có giá khoảng 250 ngàn đồng, nghĩa là mỗi cây ươi có thể mang lại nguồn thu lên đến hàng triệu đồng. Cũng vì hám lợi trước mắt, nên không ít đối tượng đã không ngần ngại khai thác theo kiểu tận diệt. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không chỉ cây ươi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường rừng nói chung.

Nhận xét