Chuyển đến nội dung chính

Tạm giữ nhóm đối tượng phá rừng trên đỉnh Pinhatt

 

(Thanh tra) - Sáng 12/6, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết, đang tạm giữ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hải (SN 1975), ngụ xã Hiệp An, huyện Đức Trọng; Nguyễn Văn Công (SN 1991), Đinh Như Ý (SN 1995) cùng tạm trú tại TP Đà Lạt, liên quan tới vụ phá rừng trên đỉnh núi Pinhatt.

Tang vật vụ phá rừng bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: TT

Trước đó, ngày 7/6, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt nhận được đơn trình báo xảy ra vụ phá rừng trên đỉnh núi Pinhatt, tại lô d, khoảnh 7, tiểu khu 162 trên địa bàn phường 4, thuộc lâm phần nằm trong dự án (DA) của Công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ - Lâm Đồng quản lý.

Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt đã có báo cáo nhanh cho lãnh đạo UBND TP Đà Lạt và phối hợp cùng Công an TP Đà Lạt, UBND phường 4 (TP Đà Lạt), Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm và chủ rừng - Công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ - Lâm Đồng khẩn trương vào cuộc, tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh đối tượng cưa hạ thông ba lá tại khu vực trên.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định có 6 cây thông 3 lá cổ thụ (mỗi cây có trữ lượng gỗ khoảng 1m3) thuộc nhóm IV bị cưa hạ sát gốc, phần thân cây đã được đưa ra khỏi hiện trường. Phía trên mặt cắt các gốc cây bị cưa hạ được các đối tượng lấy lá rừng phủ lại nhằm che dấu hành vi vi phạm, rất khó phát hiện.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phát hiện ổ khóa ở cổng ra vào DA Công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ - Lâm Đồng đã bị đập phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 11/6, các đối tượng trên đã bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Bước đầu, Nguyễn Văn Hải khai nhận là người trực tiếp khai thác số gỗ trên, sau đó vận chuyển về xưởng cưa của ông N.V.D tại thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng) để cưa xẻ.

Cơ quan chức năng TP Đà Lạt đang tạm giữ 3 đối tượng trực tiếp phá rừng tại đỉnh núi Pinhatt.

Đồng thời, tạm giữ 2 phương tiện vận chuyển gỗ trái phép, gồm: Ô tô mang BKS 51A-02xx5 và 1 xe cần cẩu 1,4 tấn mang BKS 78C-06xx9, cùng gần 5m3 gỗ xẻ và gỗ tròn là tang vật của vụ phá rừng tại đỉnh núi Pinhatt.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thanh Chương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh