Chuyển đến nội dung chính

Sống chết giữ rừng lim

 

Dù luôn bị lâm tặc lăm le, nhòm ngó nhưng khu rừng lim quý hiếm ở Cồn Lim vẫn nguyên vẹn là nhờ có người được ví như "mãnh hổ" trông coi, gìn giữ nghiêm ngặt bao năm nay

Đỉnh Cồn Lim (xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) như một thành lũy rừng nguyên sinh bởi xung quanh là những dãy núi, đồi trùng điệp giữa đại ngàn Trường Sơn xanh thẳm. Nơi đây có khu rừng lim "độc nhất vô nhị", giá bạc tỉ, bao năm qua vẫn xanh mơn mởn, tươi tốt.

Rừng tái sinh sau bom đạn

Giữ được khu rừng lim quý hiếm này còn nguyên vẹn đến hôm nay là công lao coi sóc, bảo vệ nghiêm ngặt của ông Trương Quốc Đô (71 tuổi, ở làng Yên Thọ), cả đời cứ quẩn quanh bên cánh rừng già này - người được ví như "mãnh hổ" giữ rừng, khiến lâm tặc phải dè chừng, khiếp sợ mỗi khi muốn xâm hại khu rừng gỗ quý này.

Sống chết giữ rừng lim - Ảnh 1.

Khu rừng xanh tươi tốt ở Cồn Lim

Sống chết giữ rừng lim - Ảnh 2.

Ông Trương Quốc Đô kể chuyện giữ rừng

Về làng Yên Thọ, hỏi thăm nhà ông Đô thì không ai không biết. Căn nhà ọp ẹp của ông nằm ngay sát mép khu rừng nguyên sinh Cồn Lim. Tiếp chúng tôi, ông cười khè khè: "Bố giữ rừng là giữ tài sản cho nhà nước, giữ cho con cháu".

Tuổi khá cao nhưng thân hình ông Đô nhìn rất rắn rỏi, khỏe khoắn với nhiều động tác nhanh nhẹn không khác thanh niên trai tráng, đúng chất dân "miền sơn cước". Tiếp xúc với ông, chúng tôi rất ấn tượng bởi ngoài việc hiếu khách, khuôn mặt rất thiện cảm, ông còn có giọng nói âm vang, điệu cười hào sảng.

Nhâm nhi tách trà nóng, ông Đô kể rừng Cồn Lim trở thành vườn chơi của ông cùng đám bạn trong làng thuở nhỏ nên cả khu rừng hàng chục ha không có chỗ nào là ông không biết, khoảnh rừng nào ở đây cũng in hằn dấu chân của ông.

Sinh ra và lớn lên khi đất nước đang chiến tranh, ông chứng kiến khu rừng này hứng nhiều bom đạn. Thời điểm ấy, rừng có nhiều cổ thụ quý nhưng bị máy bay Mỹ quần thảo, đánh phá khiến không ít cây gãy đổ.

Khi chiến tranh không còn, khu rừng lâm đại nạn vì "lâm lặc" đua nhau khai thác trái phép gỗ quý. Thấy rừng kiệt quệ, những cây lim, cây táu bị tàn phá, ông Đô đau nhói trong tim mà không tài nào ngăn được.

Năm 1993, khi nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho người dân bảo vệ, ông tình nguyện nhận ngay 17 ha rừng để giữ, chăm sóc và bảo vệ. Gác công việc đồng áng, hằng ngày ông lên rừng sống với cây, tuần tra, canh gác.

Khu rừng Cồn Lim hiện có nhiều cây lim cổ thụ quý hiếm với tuổi đời trên trăm năm, trị giá bạc tỉ. Những cây lớn có đường kính to khoảng từ 0,5-1 m được ông gìn giữ, coi sóc như là "báu vật".

Ông Đô sở hữu rừng Lim có giá trị lớn nên nhiều lái buôn đã tìm đến nhà ông để hỏi mua cây. Nhiều người hỏi mua không được thì dọa đốn chặt. Nhiều năm qua, bọn lâm tặc thâm nhập rừng không kể xiết, khiến ông và con cháu không ít phen lao đao, vất vả, thậm chí đổ máu để bảo vệ rừng.

"Bố không thể sống thiếu nó"

Dân làng Yên Thọ gọi ông Đô là Đô "hổ" bởi ngoài sức khỏe ít người địch nổi, giọng nói ông cũng vang như hổ gầm. Bước chân ông như không mỏi, đi khắp 17 ha rừng để tuần tra, kiểm soát mỗi ngày, suốt bao năm qua, khiến ai cũng kính nể. Lâm tặc nghe đến tên cũng phải rùng mình, khiếp sợ.

Quanh năm, từ tờ mờ sáng là ông Đô đã khăn gói lên rừng, đến khi trời nhá nhem tối mới trở về nhà. Ông tâm sự những ngày vất vả nhất đối với ông là vào mùa hè, nắng nóng nên rừng dễ bị cháy, ông phải rảo quanh từng khoảnh rừng để kiểm tra thật kỹ. Hễ thấy người lạ vào rừng là ông không cho, còn người dân vào lấy củi khô, ông nhắc nhở cẩn thận, không được hút thuốc thả tàn đang cháy, không đốt ong lấy mật và sử dụng vật dụng dễ cháy nổ rồi theo giám sát họ đến khi yên tâm mới ra về.

Nhờ sự chăm sóc chu đáo, bảo vệ nghiêm ngặt của ông Đô mà rừng của ông ngày càng phát triển tươi tốt. Hàng trăm cây lim xanh vươn cao lên bầu trời, hàng ngàn cây con khác cũng thi nhau vươn mình lớn dậy. Ngoài lim, khu rừng của ông Đô còn có rất nhiều loại cây gỗ quý khác như đỏ lòng, ngát, trám… có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Ông Trương Quốc Đô cho hay cả đời ông chỉ ở vùng đất này, chẳng thể đi đâu được vì cứ hễ đi xa rừng một hôm là thấy nhớ, lòng cứ lo lắng khôn nguôi. "Xa ai chứ bố không thể xa rừng. Bố không thể sống thiếu nó. Xa rừng với bố như các con xa người yêu vậy…" - ông cười khà khà. 

Tấm gương sáng

Một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Minh Hóa nói nhờ uy lực và sự bảo vệ nghiêm ngặt của ông Trương Quốc Đô mà hàng chục năm qua bọn lâm tặc không dám vào rừng trộm cây nên mới có thành quả như hôm nay. Ông là tấm gương sáng điển hình trong công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn, truyền cảm hứng cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Với thành tích bảo vệ rừng hàng chục năm qua, ông Trương Quốc Đô vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Minh Hóa tặng bằng khen.

Ông Đô nói rằng dù khó khăn đến mấy ông cũng quyết không bán bất cứ cây lim nào. Ông mong có sức khỏe để giữ được rừng lim này lâu dài.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l