Chuyển đến nội dung chính

“Sân chơi” không dành cho các doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Kon Tum

 

(Thanh tra) - Bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tự ý đặt ra các “rào cản” phi lý, trái với Luật Đấu giá tài sản nhằm hạn chế khách hàng tham gia mua đấu giá 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã làm đơn “kêu cứu” gửi tới các cơ quan chức năng.

Có dấu hiệu thiếu minh bạch khi bán đấu giá 59.085 cây cao su

Cục Bổ trợ tư pháp không nhận được thông báo bán đấu giá tài sản!

Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tạm dừng bàn giao tài sản trúng đấu giá

Cần ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá để bảo toàn tài sản Nhà nước

Thanh tra Sở Tư pháp Hà Nội đang xác minh để xử lý theo quy định

Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum hủy kết quả và bán đấu giá lại 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ

Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản” hạn chế khách tham gia đấu giá

Gỗ cây cao su chưa đấu giá nhưng đã bị cưa cắt chặt hạ tại Nông trường Yachim. Ảnh: QĐ

Lô tài sản gồm 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ nằm trên phần diện tích 137,59ha tại các nông trường Hòa Bình, Yachim, Ngọc Wang, Tân Cảnh của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum được đơn vị này giao cho Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí (địa chỉ: Tầng 1, số 04 đường Trần Quang Diệu, phường 13, quận 3 TP. Hồ Chí Minh) đứng ra tổ chức đấu giá (lần 2).

Theo kế hoạch, ngày 4/6/2021 tới đây, phiên đấu giá sẽ được tổ chức, nhưng ngay từ thời điểm mở bán hồ sơ vào ngày 24/5 đã gây ra những bức xúc cho khách hàng. Vì trong hồ sơ đấu giá, phía chủ tài sản đã đưa ra hàng loạt “rào cản” để hạn chế khách hàng tham gia như phải có: 01 hợp đồng mua tài sản là cây cao su thanh lý của Nhà nước có diện tích ít nhất 50ha trong thời gian 02 năm gần đây; xác nhận bằng văn bản của người có tài sản là khách hàng đã hoàn thành các công việc cưa cắt cây cao su, móc gốc, san lấp hố, dọn đốt nhánh, cày phá và hoàn trả mặt bằng sạch đúng tiến độ, đúng chất lượng.

 Những cây gỗ cao su có đường kính to, giá trị kinh tế cao bị cưa cắt đầu tiên

Bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tự ý đặt ra các “rào cản” phi lý, trái Điều 38 Luật Đấu giá tài sản, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ cây cao su trên địa bàn tỉnh Kon Tum đồng loạt ký gửi đơn “kêu cứu” tới lãnh đạo tỉnh nhà, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các cơ quan chức năng.

Theo đó, từ năm 2016, với chính sách tốt và môi trường kinh doanh lành mạnh tại Kon Tum, nhiều doanhh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến gỗ cây cao su với kỳ vọng rất lớn về vùng nguyên liệu chính là diện tích cây cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đang bước vào thời kỳ thanh lý để tái canh. Trên thực tế, tất các các doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ tại tỉnh Kon Tum nhiều năm nay không thể tham gia mua đấu giá gỗ cây cao su thanh lý từ đơn vị này!?

Ông Huỳnh Hùng Lực, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Gia Nguyễn cho biết: Giai đoạn những năm 2017 - 2020, khi Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thực hiện việc thanh lý tái canh cây cao su, các doanh nghiệp trên địa bàn đã không có cơ hội tiếp cận nguồn nguyên liệu. Vì chủ tài sản chỉ phân bổ số cây thanh lý cho các đơn vị sản xuất cùng trong Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Đến nay, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum giao Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí đứng ra bán đấu giá, nhưng tại đưa ra các điều khoản bất hợp lý như trên. “Điều này thực sự gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến gỗ cây cao su trên địa bàn. Các tiêu chí bất cập được lập ra để nhằm loại trừ doanh nghiệp thu mua chế biến gỗ cao su thanh lý trên địa bàn” - ông Huỳnh Hùng Lực chia sẻ.

 Máy chế biến băm gỗ cao su được lắp đặt ngay tại khu vực cưa cắt

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Bùi Quang Vinh, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vinh Dung cho biết: “Với ưu thế gần nguồn nguyên liệu, năng lực sản xuất tốt, máy móc phương tiện, nhân công sẵn có, tiết kiệm được chí phí vận chuyển, các doanh nghiệp chế biến sản xuất gỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum hoàn toàn có thể trả giá lô tài sản đấu giá trên với giá thành cao nhất, cạnh tranh nhất, đem lại nguồn thu tối đa nhất cho ngân sách Nhà nước”.

“Chúng tôi là những doanh nghiệp hàng năm đóng góp nhiều tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách địa phương, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động… Nhưng với thực trạng thiếu nguyên liệu sản xuất tại địa phương, trong khi cây cao su thanh lý tại Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum từ nhiều năm nay được chuyển ra khỏi địa bàn bằng nhiều phương thức tinh vi, với nhiều lý do khó hiểu, đang đẩy các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ dừng sản xuất, phá sản” - ông Bùi Quang Vinh nói.

Các đoàn xe tải lớn ngày đêm chở gỗ cao su khai thác chưa qua đấu giá ra khỏi khu vực 

Trước những điều khoản phi lý do Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tự ý áp đặt, bà Phạm Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Phúc Nhân đề nghị: “Các cơ quan chức năng trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khẩn trương xem xét lại tiêu chí tham gia đấu giá một cách thấu đáo, đúng pháp luật, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh đúng với bản chất của đấu giá”.

Được biết, nếu phiên đấu giá 137,59ha gỗ cây cao su thanh lý lần này thành công, thì giá trúng sẽ là cơ sở để xác định giá bán theo cơ chế phân bổ 318,98ha gỗ cây cao su còn lại của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum cho cho các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Do vậy, nếu để xảy ra tình trạng hạn chế người mua, dìm giá trúng xuống thấp sẽ gây rất thất thoát lớn cho ngân sách.

Chỉ Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum mới biết số gỗ khai thác không qua đấu giá này được chở đi đâu về đâu?

Trước đó, ngày 17/2/2021, Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô được Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuê đã tổ chức bán đấu giá (lần 1) lô hàng nói trên. Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai với giá trúng là: 18.937.177.000 đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm ban đầu 190.000.000 đồng!?

Ngay sau khi công bố kết quả, Báo Thanh tra đã có loạt bài viết phản ánh chỉ rõ những vi phạm trong công tác tổ chức đấu giá tài sản. Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô không đăng thông bán báo bán đấu giá công khai trên Cổng Thông tin điện tử Quốc gia về đấu giá tài sản, vi phạm nghiêm trọng Luất Đấu giá tài sản năm 2016.

Do vậy, ngày 19/4/2021, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã ban hành quyết định hủy bỏ kết quả bán đấu giá (lần 1) và có Báo cáo số 364/BC-HĐTVCSKT gửi Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam về việc xử lý bán đấu giá 137,59ha cây cao su thành lý nói trên theo hướng tổ chức bán đấu giá lại (lần 2) và thuê cho Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí đứng ra tổ chức.

Quang Đông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh