Chuyển đến nội dung chính

Rừng trong hương ước, luật tục của người Cơ Tu

 

QĐND - Với người Cơ Tu sống ở các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang (Quảng Nam), từ xa xưa rừng luôn là người mẹ hiền, người cha hùng dũng kiên cường chở che nuôi sống họ. Rừng như vị thần thiêng liêng của làng, của cộng đồng dân tộc.

Người Cơ Tu không xem rừng là thứ tài nguyên để chiếm lĩnh, khai thác, mua bán cho riêng mình mà rừng là của chung, bảo vệ rừng vì cái chung, cho cả cộng đồng. Bởi thế đồng bào luôn ứng xử văn minh đối với rừng, thể hiện qua các hương ước, luật tục và tri thức địa phương về mối quan hệ trong xã hội (cấp làng, xã) với điều kiện tự nhiên và môi trường sống.

Rừng trong hương ước, luật tục của người Cơ Tu
Nghi thức cúng thần rừng trong Lễ hội khai năm tạ ơn rừng năm 2021 của người Cơ Tu tại huyện Tây Giang (Quảng Nam). 

Người Cơ Tu tôn thờ thần rừng, nhất là rừng thiêng, rừng đầu nguồn, rừng có nghĩa địa, rừng nhiều động vật, thực vật và nhiều cây thuốc chữa bệnh cho dân làng. Mọi thứ ở rừng là của chung, cả cộng đồng, dân làng ai cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ gìn giữ rừng, bảo vệ mẹ rừng linh thiêng. Trong lao động sản xuất, người Cơ Tu xem rừng như nguồn sữa mẹ cho dân làng những mùa lúa rẫy chín vàng; mùa màng bội thu, đầy kho, đầy nóc nhà; dân làng được ấm no, an lành. Do vậy, người Cơ Tu có cả một kho tàng triết lý và những điều cấm kỵ khi chọn đất làm nương rẫy để canh tác, chọc, tỉa để mẹ rừng không cạn kiệt nguồn sữa.

Già làng Cơlâu Nhấp ở xã Lăng, huyện Tây Giang cho biết: “Người Cơ Tu tuyệt đối nghiêm cấm phá rừng, nhất là rừng già, rừng đầu nguồn. Khoảnh đất làm rẫy không non quá cũng không được già quá, thường sau khi làm rẫy xong một vụ/năm họ hoàn trả lại đất cho mẹ rừng từ 5 đến 10 năm sau mới quay lại xin mẹ rừng được phát mùa rẫy tiếp theo. Quy trình chọn khoảnh đất phát rẫy này cứ quay vòng khép kín theo hình tròn để đất có thời gian nghỉ ngơi. Đây là cách ứng xử rất văn minh, hài hòa với mẹ rừng. Họ không để đất rẫy của mẹ rừng bị tổn hại bằng phân bón hóa học. Họ để lúa, bắp, sắn, khoai sinh trưởng phát triển cho ra quả, hạt tự nhiên nhờ mẹ rừng...”.

Trong văn hóa của người Cơ Tu không có điều gì không bắt nguồn và gắn liền với rừng, nhiệm vụ bảo vệ rừng luôn được đề cao trong hương ước, luật tục của bản làng mà mỗi người con Cơ Tu đều có trách nhiệm tuân thủ và giữ gìn cho con cháu đời sau.

Bài và ảnh: PƠLOONG PLÊNH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh