Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt' để mở đường thi công thủy điện: Thông tin mới nhất

 (VTC News) - 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thông tin về vụ phá rừng, lấn chiếm làm đường thi công thủy điện Nước Long tại huyện Ba Tơ.

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi có kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng, lấn chiếm làm đường thi công thủy điện tại huyện Ba Tơ.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, việc Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum cho xe cơ giới lấn chiếm hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ để làm đường thi công đập phụ 2 thuộc dự án thủy điện Nước Long, huyện Ba Tơ là có thật.

Rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt' để mở đường thi công thủy điện: Thông tin mới nhất - 1

Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum lấn chiếm hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ để làm đường thi công đập phụ 2 thuộc dự án thủy điện Nước Long.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tổng diện tích rừng bị phá và đất rừng phòng hộ bị chiếm là 4.883 m2. Trong đó, diện tích rừng bị phá là 1.063 m2 tại vị trí lô 4, khoảnh 5, tiểu khu 375 và lô 11, khoảnh 8, tiểu khu 371, xã Ba Ngạc; diện tích đất rừng phòng hộ bị chiếm (đào bới, làm đường) là 3.820 m2 tại các vị trí lô 4, 4a, 9, 14, khoảnh 5, tiểu khu 375, xã Ba Ngạc.

Cơ quan chức năng đã làm việc với ông Phạm Đức Bình (đại diện Công ty Cổ phần thủy điện Nước Long - Đức Bảo, chủ đầu tư dự án thủy điện Nước Long) và ông Đinh Xuân Minh (đại diện Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum, đơn vị thi công).

Đối với việc thi công đập phụ 2 (tuyến bổ sung nước 2), Công ty Cổ phần thủy điện Nước Long - Đức Bảo đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum để thi công. Trong quá trình thi công công trình đập phụ 2 đã gây thiệt hại đến rừng tự nhiên và đất rừng phòng hộ. Việc này là do Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum tự ý triển khai, trong khi không được sự đồng ý của chủ đầu tư.

Rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt' để mở đường thi công thủy điện: Thông tin mới nhất - 2

Hàng nghìn mét vuông rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc.

Như VTC News phản ánh, tháng 5 vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện hàng ngàn mét vuông rừng phòng hộ ở xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ bị tàn phá không thương tiếc. Nhiều cây bị cưa hạ với dấu tích còn rất mới, không ít cây bị đào bật gốc, nằm trơ trọi.

Làm việc với cơ quan chức năng của huyện, đại diện Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum thừa nhận, diện tích rừng nêu trên là do đơn vị xâm lấn với mục đích thi công tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án thủy điện Nước Long.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l