Chuyển đến nội dung chính

Rừng nhiệt đới cần được bảo vệ - Ngay bây giờ và mãi mãi

 

Ngày Rừng nhiệt đới Thế giới là dịp để tôn vinh nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này mỗi năm và kêu gọi hành động để bảo tồn các cánh rừng nhiệt đới trên toàn thế giới.

Tổ chức Ngày Rừng nhiệt đới thế giới vừa tổ chức 3 ngày liên tục kỉ niệm ngày rừng nhiệt đới thế giới năm 2021 nhằm mục đích vận động và truyền cảm hứng đến mọi người trên toàn thế giới cùng suy ngẫm, có những hành động thiết thực để bảo vệ các cánh rừng nhiệt đới trên toàn thế giới ngay từ bây giờ.

Một chương trình nghị sự với các sự kiện tương tác, các hội thảo trực tuyến cũng như tài liệu, thông tin cập nhật do Ban tổ chức chương trình cung cấp nhằm tôn vinh vai trò, giá trị của rừng nhiệt đới cùng với các hành động thực tế, hợp tác lâu dài vì sự sống của toàn Trái Đất. Các cánh rừng nhiệt đới chính là nơi hấp thụ khí carbon, cung cấp oxy, giúp ổn định khí hậu và là ngôi nhà của một nửa các loài động thực vật trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay, diện tích rừng nhiệt đới ngày bị thu nhỏ và biến mất, điều này đe dọa đến đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe của hành tinh Trái Đất. Phá rừng gây ra 15% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu và làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu, nhiều hơn so với tổng số khí thải ô tô ở Hoa Kỳ và Trung Quốc cộng lại. Trong khi đó, sử dụng các giải pháp tự nhiên như bảo vệ và phục hồi rừng có thể giảm được lượng khí thải toàn cầu xuống một phần ba.

Ngày Rừng nhiệt đới Thế giới là dịp để tôn vinh nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này mỗi năm và kêu gọi hành động để bảo tồn các cánh rừng nhiệt đới trên toàn thế giới.

Rừng nhiệt đới có vai trò rất quan trọng cho sự tồn tại của chúng ta và của Trái Đất. Mặc dù rừng nhiệt chỉ bao phủ khoảng 2% bề mặt Trái Đất nhưng là nơi cư trú của hơn 50% các loài động thực vật trên thế giới, là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân cư bản địa.

Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận vai trò quan trọng của người dân bản địa trong việc giữ gìn rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu rừng nhiệt đới. Nhưng thực tế, một số chính phủ trên thế giới đã thất bại trong việc bảo vệ các vùng đất của người bản địa trước nạn khai thác gỗ tràn lan, ô nhiễm đất, thăm dò dầu khí và các hoạt động có hại khác. Hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền và môi trường bản địa đã bị sát hại vì lên tiếng chống lại các hành vi gây hại cho đất đai ở các vùng rừng nhiệt đới.

Ngày Rừng nhiệt đới thế giới đầu tiên được tổ chức Rainforest Partnership phát động vào ngày 22 tháng 6 năm 2017 như một nỗ lực hợp tác nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích hành động để bảo vệ các khu rừng nhiệt đới của thế giới.

Rừng nhiệt đới rất quan trọng đối với sự tồn tại của sự sống trên Trái đất. Chúng không chỉ cung cấp cho chúng ta nguồn nước ngọt mà chúng ta uống mà còn hấp thụ carbon dioxide, ổn định các mô hình khí hậu và là nơi cư trú của một nửa số loài động thực vật trên thế giới. Trong 40 năm qua, nạn phá rừng đã làm mất đi diện tích rừng tương đương với diện tích của châu Âu (khoảng 1 tỉ ha).

Lê Oanh (DWRM dịch)
Nguồn tin: worldrainforestday.org

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l