Chuyển đến nội dung chính

Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già

 

GiadinhNet – Sau khi trực tiếp đi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Du Già, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý cũng như giao cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Liên quan đến việc số lượng lớn cây nghiến cổ thụ ở Vườn Quốc gia Du Già bị tàn phá, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 15/6, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh Hà Giang đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng giao cơ quan công an phối hợp kiểm kê số lượng cây nghiến bị chặt hạ để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, sáng 11/6, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng đại diện các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra hiện trường phá rừng ở các thôn thuộc địa phận xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 2.
Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm đếm khối lượng gỗ trong rừng bị tàn phá. Ảnh: Cao Tuân

Hiện nay chưa có con số chính xác bao nhiêu cây bị chặt phá, có gỗ cũ, mới. Tuy nhiên theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, số nghiến bị chặt hạ lên đến hàng chục cây.

Tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m – 1,2m bị cưa đổ tại khu vực gần thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang tứa ra như vừa bị "xẻ thịt".

Trong đó có những cây mới bị cưa đổ gần đây, "lâm tặc" chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 4.
Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 5.
Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 6.
Rừng nghiến cổ thụ ở Hà Giang bị tàn phá: Đình chỉ Giám đốc Vườn Quốc gia Du Già - Ảnh 7.

Gỗ nghiến sau khi cưa đổ những người khai thác sẽ cắt thành dạng thớt để dễ dàng vận chuyển ra khỏi rừng. Ảnh: Cao Tuân

Ở diễn biến liên quan, Cục Kiểm lâm vừa có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm Hà Giang phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ rừng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng khai thác rừng gỗ nghiến trái pháp luật tại Vườn Quốc gia Du Già theo thông tin báo chí phản ánh.

Nếu phát hiện vi phạm phải xác định rõ thiệt hại, thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn và lập hồ sơ vụ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường phối hợp với chủ rừng, chính quyền địa phương tổ chức các biện pháp tuần tra rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phá rừng, khai thác rừng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp.

Vườn quốc gia Du Già có 14.068 ha diện tích nằm trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, chiếm 93,7% diện tích tự nhiên vườn quốc gia. Vườn quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1377/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voọc mũi hếch Khau Ca và Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già. Đây là khu vực tự nhiên có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật quý hiếm vọoc mũi hếch Bắc Bộ, vượn đen má trắng, sơn dương nâu, bách xanh, bách xanh núi đá, nghiến, đinh.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh