Chuyển đến nội dung chính

Rừng Bình Phước đang bị... "rỗng ruột"

 PV Dân Việt đã đến hiện trường một số khu vực rừng ở Bình Phước và tận mắt chứng kiến hàng ngàn m3 gỗ bị mục nát, những cánh rừng còn sót lại trong cảnh bị... "rỗng ruột".

 Bình luận 0

Trước đó, ngày 7/2, Dân Việt đã đăng tải bài "Hơn 8.000 m3 gỗ bị mục nát, hư hỏng, chỉ "nghiêm túc rút kinh nghiệm", nội dung bài báo phản ánh UBND tỉnh Bình Phước ra văn bản "rút kinh nghiệm" đối với một số đơn vị chủ rừng, để hơn 8.000m3 bị hư hỏng, mục nát.

Trực tiếp dẫn chúng tôi vào hiện trường gỗ rừng bị chặt hạ, mục nát tại Tiểu khu 363, thuộc Nông lâm trường Tân Lập - Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước (xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), là một số người dân địa phương. Đây là một trong rất nhiều cây rừng đã bị đốn, có chu vi tới 5m, đường kính từ 1m-2m. Trong tổng số hơn 8.000m3 gỗ ở các dự án được chính quyền Bình Phước cho phép "tiêu huỷ" bằng cách "để tự mục nát tại hiện trường", thì riêng tại các khu rừng thuộc 2 Tiểu khu 363 và 389, do Nông lâm trường Tân Lập quản lý đã chiếm tới 5.543,34m3, thuộc nhóm II - nhóm VIII.

Người dân đo từng gốc cây rừng đã bị đốn hạ.

Hình ảnh một trong những gốc cây cổ thụ có tuổi đời cả trăm năm bị cưa đổ.

Vạt một góc gốc cây cổ thụ đã bị đốn hạ, gốc cây vẫn còn tươi nguyên, rỉ nhựa ngay trước mắt chúng tôi. Tuy nhiên, theo văn bản chúng tôi có được thì những cây rừng như thế này, tại Tiểu khu 363 - Nông lâm trường Tân Lập, nằm trong dự án "chuyển đổi rừng nghèo kiệt" sang trồng cao su. Các cây rừng được khai thác từ trước khi Thủ tướng Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng, từ cuối năm 2016.

Càng đi sâu vào rừng tại Tiểu khu 363, chúng tôi càng thấy rất nhiều cây rừng bị chặt hạ, còn nguyên thân gỗ dài hàng chục mét, nằm nguyên vẹn tại rừng...

Ông Trần Đức Lý - người dân trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú - chỉ vào một gốc cây rừng bị hạ, có đường kính hơn 1,5m - nói: "Gốc cây này phải hàng trăm năm, vẫn còn tươi roi rói..., có thể bị chặt hạ trong thời gian gần đây. Tôi rất nhiều lần chứng kiến người của Công ty TNHH MTV Phát Lộc và Công ty TNHH Hồng Phúc khai thác, cưa hạ cây rừng dưới hình thức "tận thu", có sự cho phép của chủ rừng... Thực chất, đây là hành vi phá rừng, chọn toàn cây cỗ thụ để cưa, làm cho rừng bị rỗng ruột. "Chuyển đổi rừng nghèo kiệt" cái gì mà toàn vô rừng chặt cây cổ thụ hàng trăm năm như vậy?".

Thêm một cây gỗ với gốc rất to, dài khoảng 15m bị chặt hạ.

Nhiều cây nữa bị chặt, gốc còn tươi nguyên.

Thân cây bị lau sậy, cỏ, chồi phủ kín, che khuất theo thời gian, nhưng gốc cây thì vẫn lộ rõ...

Tại Tiểu khu 363, theo những người dân địa phương, có tới hàng trăm cây rừng cổ thụ đã bị chặt hạ, khiến rừng bị rỗng ruột.

"Chuyển đổi rừng nghèo kiệt" sang trồng cao su. Rừng "nghèo kiệt" nhưng toàn những cây gỗ lớn, có tuổi đời hàng chục đến hàng trăm năm tuổi được chặt hạ, để mục tại hiện trường để lấy đất trồng cao su.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l