Chuyển đến nội dung chính

Rừng biên giới bị tàn phá, chính quyền có “ngó lơ”?

 Rừng biên giới xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đang bị tàn phá không thương tiếc trước sự ‘ngó lơ’ của lực lượng chức năng.

Tang vật gỗ vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 6/5, ông Từ Ngọc Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông đã dẫn đầu đoàn liên ngành đến kiểm tra, làm rõ việc 8 xe công nông và 1 xe máy cày chở khối lượng lớn củi là cây rừng vừa bị bắt giữ tại xã Ia Mơr.

Trước đó 1 ngày, Đồn Biên phòng Ia Mơr, Đội Đặc nhiệm Phòng-chống Ma túy và Tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng chức năng huyện Chư Prông phát hiện 8 xe công nông và 1 xe máy cày (lớn) đang vận chuyển khối lượng lớn củi là cây rừng trên đường đưa về nơi tiêu thụ. Các đối tượng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên nên lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ tang vật và phương tiện.

Qua kiểm tra với số lượng hơn 31,5 ster củi được các đối tượng khai nhận vào rừng xã Ia Mơr cưa trộm rồi chở về xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) tiêu thụ.

Ia Mơr là điểm nóng về khai thác củi.

Được biết, xã Ia Mơr là điểm nóng về việc khai thác, vẫn chuyển củi đi nơi khác tiêu thụ. Thậm chí các đối tượng ngang nhiên vào rừng khai thác rồi cắt thành từng khúc vận chuyển ra ngoài trung tâm trước sự “ngó lơ” của lực lượng chức năng.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng khai thác gỗ, phóng viên đã có mặt tại xã Ia Mơr, nơi những cành rừng lớn đã bị triệt hạ. Cách UBND xã Ia Mơr không xa, men theo những con đường mòn chừng vài km, khung cảnh dần hiện ra là những cây gỗ lớn, nhỏ đã bị cưa hạ nằm ngổn ngang mà các đối tượng chưa kịp vận chuyển đi.

Đi sâu vào bên trong, tiếp tục chứng kiến những cây gỗ bị chặt hạ, đốt cháy, còn lại những gốc cây lụi tàn. Theo tìm hiểu được biết, khu rừng này nằm gần kênh dẫn nước nên các đối tượng lợi dụng để khai thác về bán củi và lấy đất làm nương rẫy.

Nhiều cây gỗ có đường kính từ 25-30cm bị chặt hạ.

Một người dân tiết lộ, tại xã Ia Mơr, các đối tượng vào rừng lấy các cây gỗ khô về làm củi mà không bị lực lượng chức năng bắt giữ. Chính điều này đã dẫn đến hệ lụy, cứ mùa mưa các đối tượng vào rừng cưa hạ cây, chờ đến mùa khô đốt cháy rồi cắt thành từng khúc đem đi tiêu thụ. Nếu bị lực lượng chức năng phái hiện, các đối tượng viện lý do mang về nhà làm củi nên không bị xử lý.

Không chỉ khai thác các cây gỗ củi, nhiều đối tượng còn ngang nhiên chặt hạ những cây gỗ tươi trước sự bất lực của chính quyền. Minh chứng cho chuyện này, một người dẫn đường đã ghi lại cảnh 2 xe máy cày vào rừng đi theo 2 khu vực để chặt hạ cây.

Khi được hỏi cắt gỗ cho ai thì những người này trả lời làm cho bà Da (ngầm hiểu là vợ của Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ia Mơr). Khi được hỏi tại sao bà Da “hợp đồng” kêu cắt cây khô mà lại cắt cây tươi thì những người này đổ lỗi do người khác đã cắt từ trước đó mà chưa kịp vận chuyển đi.

Nguyên một khoảng rừng rộng lớn bị các đối tượng chặt hạ, đốt cháy thành củi.

Phóng viên đã đem clip này đến gặp ông Nông Văn Hoàng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Mơr. Sau khi xem clip, ông Hoàng cho biết, đúng là vợ tôi tên Hoàng Thị Da (trú tại xã Ia Lâu). Nhưng ông Hoàng phủ nhận chuyện vợ mình đứng sau thu mua củi và sai khiến người khác vào rừng cắt gỗ.

Ông Hoàng cũng cho biết, dịp Tết vừa qua, chính quyền xã Ia Lâu bắt khối lượng lớn gỗ rồi mọi người cũng đồn đoán là của vợ ông. “Tôi cũng đã đề nghị lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm. Tôi không hiểu vì sao, các đối tượng vận chuyển sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện là cứ nói làm gỗ cho vợ tôi như vậy”, ông Hoàng chia sẻ.

Nhiều cây gỗ mới bị chặt hạ.

Thông tin về tình trạng  rừng Ia Mơr bị tàn phá, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Chư Prông, cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 27 vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn xã Ia Mơr thu giữ trên 50 ster củi.

Lý giải về về việc xã Ia Mơr là điểm nóng phá rừng, ông Dũng cho biết, vừa qua trên địa bàn xã Ia Mơr đã xây dựng công trình Thủy lợi Ia Mơr và có 2 kênh dẫn dài hơn 60 km, cùng với việc địa phương đã xin chuyển đổi 4.600 ha rừng để có vùng tưới cho công trình thủy lợi này. Do vậy, người dân với tâm lý vào xâm lấn đất rừng, trồng cây, nếu không được thu hoạch cũng được đền bù.

Ông Dũng thừa nhận có tình trạng người dân vào rừng cắt củi khô về sử dụng, tuy nhiên việc lực lượng chức năng tại xã Ia Mơr “bật đèn xanh” để người dân vào rừng cưa cây thì không có chuyện này xảy ra. Thực tế lực lượng chức năng xã Ia Mơr đã bắt nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

“Theo quan điểm, huyện sẽ quyết liệt xử lý triệt để tình trạng cưa hạ cây rừng và lấn chiếm đất rừng để làm rẫy. Nếu người nào đứng ra xin thì kỷ luật người đó ngay”, ông Dũng nói và cho biết, huyện đã kiểm điểm, xử lý nhiều người đứng đầu cấp ủy ở các địa phương để xảy ra tình trạng phá rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l