Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Đề nghị truy tố 3 đối tượng về tội huỷ hoại rừng

 (TN&MT) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 3 bị can về tội “Hủy hoại rừng”, quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 243, Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 13/10/2020, tổ công tác gồm Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Hồ Trúc Bài Sơn và UBND xã Quảng Sơn trong khi kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng phát hiện tại lô 13, khoảnh 4, tiểu khu 310, thuộc bản Tài Chi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà có một nhóm đối tượng đang sử dụng cưa xăng và dao phát, chặt, hạ cây rừng tự nhiên, khi phát hiện tổ công tác, các đối tượng đã bỏ chạy.

Ba đối tượng bị Công an huyện Hải Hà đề nghị khởi tố vì tội "Hủy hoại rừng"

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng huyện Hải Hà đã khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm, định giá tài sản diện tích cây rừng tự nhiên bị chặt hạ. Xác định dấu hiệu tội phạm, ngày 2/12/2020, Hạt kiểm lâm huyện Hải Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng” và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà để điều tra theo thẩm quyền.

Tiếp nhận vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà đã triển khai các biện pháp xác minh, điều tra, xác định được các dối tượng gồm: Đặng Thị Hường (SN 1998), Trưởng Tài Múi (SN 1980) và Lường A Nhì (SN 1994) cùng trú tại bản Tài Chi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà là các đối tượng thực hiện hành vi chặt, phá rừng.

Quá trình điều tra xác định tổng diện tích có cây rừng tự nhiên bị chặt hạ là 4.063m2 thuộc quy hoạch rừng phòng hộ; số cây rừng tự nhiên bị các đối tượng chặt hạ là 312 cây, trong đó có 39 cây lim xanh thuộc nhóm danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Ngày 26/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Thị Hường, Trưởng Tài Múi, Lường A Nhì về tội “Hủy hoại rừng”.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, do trước đó thấy 2 quả đồi tiếp giáp nhau trong rừng thuận lợi cho việc trồng quế nên ngày 12/10/2020, Đặng Thị Hường đã đã thuê Trưởng Tài Múi, Lường A Nhì chặt hạ số cây rừng tại phần đồi để lấy đất trồng quế thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l